4 loại thực phẩm giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng hơn
Theo các chuyên gia sinh sản, ngoài việc nỗ lực của bản thân thì sử dụng thực phẩm đúng cách cũng là một trong những biện pháp thúc đẩy quá trình hợp tác vượt cạn của mẹ và bé dễ dàng hơn. Dưới đây là những mẹo nhỏ sẽ giúp mẹ vượt qua thời khắc đau đớn với những thực phẩm sẵn có ngay trong tủ bếp nhà mình.
- Tác hại khôn lường của hút thuốc lá thụ động đến trẻ
- Những căn bệnh phổ biến mà mẹ bầu dễ mắc khiên bé bị dị tật
- Khi bé bị ho cần tránh những loại thực phẩm gì?
Rau lang
Không chỉ những mẹ ở quê mà kể cả những mẹ bầu ở thành phố cũng không xa lạ với món rau lang. Đây là một trong những trợ thủ đắc lực nhất, đồng hành với mẹ bầu trong suốt thời kì mang thai và cho con bú.
Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều Vitamin B6 và chất xơ. Ngoài việc giúp mẹ bầu kìm hãm và làm giảm cơn nghén trong thai kì mà rau lang còn có khả năng giúp mẹ bầu sinh đẻ một cách dễ dàng hơn.
Sau sinh, mẹ vẫn nên sử dụng rau lang để điều trị bệnh lý khó tiêu, giúp thanh nhiệt và tăng khả năng tiết sữa cho mẹ.
Trong 3 tháng cuối thai kì nên sử dụng húng quế
Húng quế không những là một loại rau ăn kèm phổ biến nhất trong đĩa rau sống của mọi gia đình mà rau sống còn có tác dụng co bóp tử cung và giúp tử cung mở nhanh hơn. Tuy nhiên, không nên ăn húng quê quá sớm vì dễ gây sẩy thai, mẹ bầu chỉ nên sử dụng trong 3 tháng cuối thai kì để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng và hạn chế đau đớn.
Để biến tấu húng quế thành nhiều món ăn bắt mắt, lạ miệng, ngoài ăn sống ra mẹ bầu có thể say sinh tố lấy nước để uống hoặc ăn tái kèm bún, phở.
Ăn vừng đen vào tuần thứ 33, 34.
Vừng đen là một trong những vị gia luôn có sẵn trong tủ bếp của mẹ. Thực phẩm này vừa tốt cho mẹ bầu trong thời kì mang thai và cả sau khi sinh.
Vừng đen giàu các loại tinh dầu tự nhiên, nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Mẹ bầu sử dụng vừng đen có thể bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng còn thiếu.
Ngoài ra, vừng đen có thể kết hợp ăn kèm với các loại chè như chè vừng đen bột sắn dây, muối vừng đen, sữa đậu nành vừng đen vừa thanh mát lại giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng.
Nước lá tía tô khi “lâm bồn”
Khi cận kề những ngày sắp sinh, mẹ bầu nên chú ý chuẩn bị một nắm lá tía tô để sẵn trong tủ lạnh, tới khi cần là có thể sử dụng ngay lập tức.
Lá tía tô có đặc tính ấm nồng có thể giúp mẹ bầu giảm thai nghén và thúc đầy quá trình sinh nở diễn ra một cách nhanh hơn, dễ dàng hơn.
Nếu mẹ cảm thấy dấu hiệu bụng đau râm ran thì hãy nhờ người thân sắc lá tía tô với 2 lít nước. Nước tía tô uống trước giờ sinh có khả năng giúp mẹ chuyển dạ nhanh và không gây nhiều đau đớn.
Sử dụng nước tía tô trước giờ sinh là một trong những biện pháp giúp mẹ bầu vượt cạn hiệu quả nhất mà không cần rạch tầng sinh môn
Trên đây là những thực phẩm giúp quá trình vượt cạn diễn ra an toàn và nhanh chóng nhất. Chúc các mẹ sắp sinh mẹ tròn con vuông nhé!
Cẩm Giang – Ytevietnam.edu.vn