4 triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt không phải ai cũng biết

Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đại tiện, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân…là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt được cảnh báo rất sớm nhưng không phải ai cũng biết và phân biệt được.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh học nội khoa viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng, hội chứng ruột kích thích. Đây là một trong những bệnh học nội khoa rất nhiều người gặp phải, gây ra những cơn đau bụng dọc khung đại tràng kèm theo các triệu chứng co thắt làm người bệnh đau đớn và khó chịu.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt có thể là do người bệnh sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chưa đảm bảo vệ sinh hoặc có thể do tuổi tác, sức đề kháng.

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt bao gồm:

Đau bụng dọc khung đại tràng

Đây là một trong những triệu chứng được cảnh báo sớm nhất khi mắc phải bệnh viêm đại tràng co thắt. Khác hẳn với những cơn đau bụng bình thường, bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt sẽ đau bụng ở khu vực dưới rốn, có thể là đau âm ỉ, dữ dội hoặc đau kèm theo các hiện tượng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.

Đau bụng dọc khung đại tràng

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt này có thể xảy ra khi bệnh nhân ăn phải các thực phẩm chua, lạnh, cay, đau sau khi ăn no hoặc đau âm ỉ cả ngày.

Đi ngoài nhiều hơn so với bình thường

Khi thấy có triệu chứng này thì bệnh cũng đã chuyển sang giai đoạn trầm trọng, gây ra nhiều đau đớn và phiền phức cho người bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị đi ngoài liên tục trong nhiều ngày liên tiếp thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện

Người bệnh khi gặp phải triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh khác và bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ có hiện tượng bị táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng. Những người mắc phải bệnh viêm đại tràng có thắt thường xuyên ở trong trạng thái đi ngoài xong lại phải đi tiếp, cần phải đến bệnh viện để tìm ra cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt kịp thời.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn gây nhiều mệt mỏi cho người bệnh, nếu không chú ý đến sức khỏe thì người bệnh có thể bị mất nước, thiếu chất điện giải và nguy hiểm đến tính mạng.

Bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện

Chán ăn, sút cân là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt khiến cho hệ tiêu hóa của người bệnh gặp nhiều vấn đề và việc hấp thụ, chuyển hóa thức ăn cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn. Người bệnh sẽ mất đi cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, chán ăn và dẫn đến sút cân, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt, mỗi người cần phải có những kiến thức này để tiện chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình thân yêu.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn