5 bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân gây nên, song cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Đôi khi, tình trạng mất ngủ nên gây stress, hiệu quả làm việc kém, suy giảm trí nhớ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Tuy có nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này nhưng hiệu quả mang lại không lâu dài, những bài thuốc Đông Y trị mất ngủ lại mang đến hiệu quả đáng ngạc nhiên cho người bệnh.

Bài thuốc Đông y trị mất ngủ hiệu quả.
5 bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ hiệu quả

Nguyên nhân gây nên mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, trong đó có thể kể đến các nhóm nguyên nhân sau:

Theo Tây Y thì người mất ngủ được chia thành 2 nhóm nguyên nhân là mất ngủ thoáng qua và mất ngủ mãn tính. Những người bị mất ngủ thoáng qua tức là bị mất ngủ dưới một tuần thường là do stress trong công việc hoặc rối loạn giấc ngủ ngày và đêm đảo lộn, và cũng có thể do người bệnh sử dụng các chất kích thích, song cũng có thể do môi trường tác động. Với những người mắc phải tình trạng này thì chỉ cần triệt tiêu các nguyên nhân gây bệnh thì tình trạng mất ngủ sẽ biến mất

Những người bị mất ngủ mãn tính, tức là tình trạng rối loạn giấc ngủ diễn ra trên 1 tháng. Đối tượng thườn mắc phải tình trạng này thường là do có bệnh lý đa khoa hoặc bệnh lý tâm thần. Người già hay những triệu chứng bệnh lý đặc thù cũng gây nên tình trạng mất ngủ.

Còn theo Y Dược học cổ truyền, mất ngủ có nhiều nguyên nhân, nhưng các thầy thuốc thường chẩn đoán bệnh dựa trên thể trạng của người bệnh là thể hàn hay thể nhiệt để đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp.

Mất ngủ có thể gây nên nhiều bệnh lý quan nguy hiểm khiến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống suy giảm như: Stress, trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc sa sút trí tuệ.

Nhiều người phải dùng đến thuốc Tây để ức chế cơ thể đi vào giấc ngủ, song cách làm này có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh nếu sử dụng lâu dài và liều lượng quá lớn. Tuy nhiên, ngày nay người bệnh thường tìm đến các giải pháp điều trị bệnh mất ngủ bằng cách ngồi thiền và sử dụng thuốc Đông Y chữa mất ngủ bằng những dược liệu đơn giản, dễ thực hiện.

5 bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ hiệu quả

Chữa mất ngủ bằng lá vông: cây vông có tên khoa học là Erythrina variegata L, thường được bà con ta gọi là cây vông gai, được trồng phổ biến làm hàng rào. Lá cây vông được sử dụng làm những bài thuốc Đông Y trị mất ngủ hiệu quả.

Lá vông trị mất ngủ hiệu quả.
Lá vông trị mất ngủ hiệu quả.

Lá vông có vị đắng, hơi chát, tính bình có tác dụng an thần, dễ ngủ, hạ huyết áp và phòng trừ nhiều bệnh khác. Dân gian thường dùng cây vông để sắc nước uống hoặc làm rau ăn. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, thì bà con nên thực hiện kết hợp lá vông với một số vị thuốc như sau:

Lá vông, lá dâu non, hoa thiên lý thái ra đem nấu canh ăn hàng ngày, chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả. Hoặc lá vông 16g, thêm táo nhân đã sao đen 10g, 5g tâm sen sao thơm, dùng để hãm uống với 1 lít nước sôi, uống liên tục 7 ngày thì tình trạng mất ngủ sẽ biến mất. Ngoài ra lá vông còn có thể kết hợp với lạc tiên, rau má hoặc tâm sen để tăng tác dụng chữa mất ngủ.

Hạt sen: Đây là một cây thuốc quý được biết đến từ lâu. Trong phương pháp chữa mất ngủ thì tâm sen được sử dụng nhiều hơn. Ăn hạt sen có tác dụng an thần, giúp người ăn dễ ngủ.

Chữa mất ngủ bằng tâm sen rất hiệu quả.
Chữa mất ngủ bằng tâm sen rất hiệu quả.

Bài thuốc chưa mất ngủ thường dùng là tâm sen 5g, dùng với táo nhân 10g, 20g lá vông và hoa nhài tươi 10g hàm với 1 lít nước, uống thành nhiều lần trong ngày. Hoặc tâm sen 8g pha với 20g hạt muồng, 15g mạch môn, uống hàng ngày mà không cần kiêng kỵ trà hay café.

Trinh nữ Hoàng cung: Một trong những bài thuốc chữa hiệu quả nữa là từ cây trinh nữa hoàng cung, một dược liệu quý có nhiều tác dụng trong làm đẹp và tăng cường sức khỏe, làm dịu thần kinh. Người dùng có thể sử dụng 20g trinh nữ hoàng cung sắc lấy 100ml nước uống hàng ngày.

Củ gừng: Đây cũng là một trong những thần dược chữa bệnh mà nhiều người biết đến. Trong đó, dùng nước gừng ngâm chân làm thư giãn kinh mạch cũng là một cách để ngủ tốt hơn. Hoặc người mất ngủ cũng có thể láy nử củ gừng nấu với 500ml nước và thêm 500ml đường tán, uống thành 2 bữa trong ngày, có thể chữa mất ngủ mãn tính rất tốt. Người bệnh còn có thể vừa kết hợp ngâm chân và uống để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các loại trái cây: Một số loại quả như táo chua, nhãn hay quả dâu đã chín đểu có thể dùng làm những thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Nhất là khi kết hợp các loại quả này và các vị thảo dược trên thành những bài thuốc Đông Y chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả.

5 bài thuốc Đông Y kể trên đã được nhiều bệnh nhân mất ngủ dùng để điều trị chứng bệnh của mình và mang lại hiệu quả điều trị cao. Với sự kiên trì dùng những bài thuốc này mang đến hiệu quả lâu dài và không có những tác dụng phu cho người mất ngủ.

Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới