5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ râu ngô

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Râu ngô được sử dụng như một vị thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa viêm gan vàng da, cao huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường… Sau đây là một số bài thuốc YHCT chữa bệnh từ râu ngô.

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ râu ngô

5 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ râu ngô

Râu ngô là bộ phận vòi và núm của hoa cây ngô đã già cho bắp, tên thuốc là ngọc mễ tu, được sử dụng để chữa bệnh trong nhiều bài thuốc dân gian.

Râu ngô có tác dụng gì?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, râu ngô được dùng để điều trị một số bệnh như: Viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật; râu ngô cũng có thể phối hợp với vitamin K để làm thuốc cầm máu; vị thuốc này còn dùng làm thuốc thông tiểu tiện, dùng trong các bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận.

Khoa học đã chứng minh, bên cạnh tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và cầm máu, râu ngô còn có tác dụng hạ huyết áp và hạ đường huyết.

Theo Y học cổ truyền, râu ngô là vị thuốc có vị ngọt, tính bình, không độc, lợi về kinh gan và thận; có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, bình gan (điều hòa chức năng gan), lợi đởm (thông mật, tăng tiết mật); râu ngô được dùng chữa các chứng viêm thận sinh ra phù thũng, cao huyết áp, sỏi mật, viêm gan vàng da, tiểu tiện bất lợi, đái tháo đường, đau mạng sườn, chảy máu cam…

Râu ngô có nhiều công dụng chữa bệnh

Râu ngô có nhiều công dụng chữa bệnh

Bài thuốc Y học cổ truyền từ râu ngô trị tăng huyết áp

Y tế Việt Nam tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh tăng huyết áp từ sâu ngô như sau.

Bài 1: Các vị thuốc cần chuẩn bị gồm có: Râu ngô 30g, chi tử (dành dành) 9g, vỏ chuối tiêu 30g. Các dùng: sắc nước uống, ngày 1 thang. Bài thuốc này dùng cho người tăng huyết áp, kèm theo chảy máu, ho ra máu.

Bài 2: Các vị thuốc gồm: Râu ngô 30g, rễ cỏ tranh 30g, chè 5g. Cách dùng: nấu nước uống hàng ngày, áp dụng cho người tăng huyết áp, người phù nề do viêm thận.

Bài 3: Các vị thuốc gồm: Râu ngô 50g, trai bóc bỏ vỏ lấy 120g thịt; thêm nước vào nấu kỹ thành món canh. Cách dùng: Cách một ngày dùng 1 lần, ăn thịt trai và uống nước canh. Chữa tăng huyết áp, viêm thận cấp tính phù nề, viêm gan và viêm túi mật.

Bài 4: Các vị thuốc gồm có: Râu ngô 18g, thảo quyết minh tử (hạt muồng ngủ) 9g, cam cúc hoa 6g. Cách dùng như sau: Sắc uống thay trà uống hàng ngày. Dùng cho người tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt.

Bài 5: các vị thuốc gồm: Râu ngô tươi 100g, gạo lứt 30g. Cách dùng như sau: Râu ngô thêm nước, đun sôi, đậy vung om 10 phút. Lọc lấy nước, bã lại đun lần nữa, lọc lấy nước. Trộn lẫn 2 nước cho gạo vào nấu thành cháo. Bạn chia ra ăn trong ngày. Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bài thuốc này có công dụng hạ huyết áp, chữa đái tháo đường, viêm gan mạn tính, viêm thận phù nề.

Trên đây là một số bài thuốc YHCT chữa bệnh từ râu ngô. Thông tin được tổng hợp từ Báo Sức khỏe đời sống.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới