5 sai lầm mẹ cần tránh khi vệ sinh vùng kín cho bé gái

Vệ sinh vùng kín cho bé gái giúp bảo vệ vùng kín giúp trẻ tránh nhiễm bệnh, để vệ sinh vùng kín đúng cách mẹ cần tránh 5 sai lầm rất phổ biến như sau.

5 sai lầm mẹ cần tránh khi vệ sinh vùng kín cho bé gái

Đặc trưng ở vùng kín của bé gái mẹ cần nhớ

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng đối với cơ quan sinh dục của bé gái mẹ cần lưu ý bao gồm:

• Biểu mô âm đạo mỏng, pH âm đạo là trung tính.
  • Vùng sinh dục, hậu môn lại nằm sát cạnh nhau, trong khi việc đi vệ sinh của em bé đặc biệt là những bé dưới 2 tuổi còn chưa tự chủ.
  • Da của em bé kể cả da của vùng sinh dục rất mỏng, nhạy cảm, hệ thống mạch máu thưa thớt, hệ miễn dịch kém.

Chính những sự khác biệt này sẽ khiến cho vùng kín của bé có hiện tượng hăm đỏ, ngứa, thậm chí có mùi hôi.

5 sai lầm mẹ cần tránh khi vệ sinh vùng kín cho bé gái

• Vệ sinh vùng kín cho con bằng sữa tắm

Khi tắm cho con các mẹ thường có thói quen dùng luôn sữa tắm để vệ sinh vùng kín, nhiều mẹ nghĩ rằng việc sử dụng sữa tắm giúp vùng kín của con sạch sẽ, thơm tho. Tuy nhiên, theo phân tích của các Dược sĩ Đại học, trong sữa tắm có chất kiềm, tẩy rửa dễ làm tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi tại vùng kín, và dễ gây kích ứng lên làn da nhạy cảm của con.

• Vệ sinh vùng kín bằng nước lá trầu không, lá chè

Đông Y thường sử dụng lá chè, lá trầu để rửa bộ phận sinh dục cho chị em phụ nữ, nhưng đặc tính sát khuẩn trong các loại lá này rất lớn và khó xác định nồng độ chuẩn khi pha loãng, gây mất cân bằng pH âm đạo đồng thời rất khó tìm được nguyên liệu an toàn không gây kích ứng cho trẻ.

• Vệ sinh vùng kín bằng nước muối

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, đây là sai lầm tương đối phổ biến đối với những bà mẹ, vì nghĩ nước muối sinh lý an toàn tuy nhiên nước muối có tính kiềm mà pH âm đạo của bé lại thường nghiêng về trung tính do đó sử dụng  cũng sẽ làm môi trường pH âm đạo mất cân bằng khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển.

• Vệ sinh vùng kín bằng nước lọc

Do có quan niệm rằng trẻ nhỏ thì không thể nào bị viêm nhiễm vùng kín, nên các mẹ thường chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh vùng kín đúng cách cho con, hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh sẽ không an toàn, nên chỉ rửa bằng nước lọc. Tuy nhiên điều này sẽ không thể làm sạch vùng kín của con hoàn toàn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm, men xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

Không nên vệ sinh vùng kín cho con bằng dung dịch vệ sinh của mẹ

• Vệ sinh vùng kín cho con bằng dung dịch vệ sinh của mẹ

Dung dịch vệ sinh của mẹ cũng không an toàn và phù hợp với môi trường pH âm đạo của con. Do chứa chất tạo màu, tạo bọt,và tính sát khuẩn cao, khiến vùng kín bé dễ bị viêm nhiễm hơn.

Khi mẹ muốn sử dụng dung dịch vệ sinh cho bé gái cần phải tuân theo các tiêu chuẩn như:

• Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Tính chuyên biệt: Được chủ đích sản xuất dành riêng cho bé gái từ 1 tuổi trở lên, pH âm đạo phù hợp. Có thể sử dụng cho cả bé trai và bé gái.
  • Tính an toàn
  • Được thử nghiệm lâm sàng, an toàn trên mọi loại da, kể cả làn da nhạy cảm
  • Tính hiệu quả: Giúp giảm viêm ngứa, hăm đỏ chỉ sau 3-5 ngày.
  • Tính tiện lợi: Chỉ cần dùng một lần mỗi ngày giúp vùng kín của con lúc nào cũng khô thoáng, tránh được ẩm ướt sinh ra nấm ngứa, viêm nhiễm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các mẹ hiểu hơn về những sai lầm thường gặp khi vệ sinh vùng kín cho bé.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn