5 yếu tố gây hại cho tế bào não mà bạn nên biết

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Một số yếu tố hay gặp có thể cạnh tranh với yếu tố sinh thần kinh và lâu dần sẽ giết chết các tế bào não.

5 yếu tố gây hại cho tế bào não mà bạn nên biết

Khi chúng ta trưởng thành, đặc biệt tuổi già, có nhiều yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến thần kinh và giết chết các tế bào não. Theo các chuyên gia, một số thói quen hàng ngày của chúng ta có thể gây ảnh hưởng không tốt cho não bộ, về lâu dài có thể gây teo não, suy giảm trí nhớ. Bài viết dưới đây được các thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về các “sát thủ” gây hại cho tế bào não để bạn tránh xa.

Yếu tố nào có thể gây hại cho tế bào não?

Theo bác sỹ Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có rất nhiều thói quen hàng ngày của chúng ta có thể gây ảnh hưởng cho não bộ, có thể kể đến 5 yếu tố sau:

• Mất ngủ

Phần lớn người trưởng thành cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Điều này sẽ cho não của chúng ta đủ thời gian để trải qua các giai đoạn của giấc ngủ, dần dần trở nên sâu hơn và kết thúc ở giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh). Những người thường xuyên mất ngủ sẽ khó tập trung, khó ra quyết định và khó tự lôi cuốn mình trong các tình huống học tập và xã hội hơn.

Một nghiên cứu khoa học cho thấy các tế bào thần kinh ở vùng sản sinh năng lượng có tên là locus coeruleus (LC) bắt đầu chết khi phải thức kéo dài. Không có những tế bào sản sinh năng lượng này, cơ thể chúng ta không thể hoạt động được bình thường trong ngày tiếp theo. Một nghiên cứu khác cho thấy thiết ngủ có thể gây teo vỏ não và hồi hải mã, nhất là ở người trên 60 tuổi, điều này cho thấy giấc ngủ càng trở nên quan trọng khi chúng ta già đi.

• Hút thuốc lá

Với mỗi điếu thuốc lá, người hút sẽ hít vào trên 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá còn gây ra một loạt những bệnh khác, từ viêm phế quản mạn tới khí phế thũng, bệnh tim và đột quỵ.

Những phát hiện này có thể giải thích tại sao những người nghiện thuốc lá khi cố bỏ thuốc lại bị những vấn đề nhất thời về ý thức. Có thể là do trong khi hút thuốc, tác dụng kích thích của nicotine đã che lấp sự giảm sút tính linh hoạt của thần kinh. Khi cai thuốc, những thiếu hụt này mới lộ rõ.

• Mất nước

Nếu biết nước chiếm 75% cấu tạo của não, thì bất kỳ ai khi uống một ly rượu cũng nên uống kèm một cốc nước lớn. Vì khi uống nhiều rượu bia, chất cồn sẽ ức chế hoóc môn vasopressin có tác dụng giữ nước trong cơ thể. Điều này khiến cơ thể không thể giữ được nước tiểu, và hậu quả là mất nước. Một khi tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng, nó có thể khiến não bị phù khi cơ thể cố kéo thêm nước vào tế bào – hậu quả là tế bào có thể bị vỡ.

• Stress

Căng thẳng, lo âu, cố đối phó với quá nhiều vấn đề một lúc sẽ dẫn đến stress. Khi đó tuyến thượng thận sẽ giải phóng ra hormon cortisol với mục đích hoạt hóa nhiều quá trình sinh học để đưa năng lượng tới những nơi cần thiết nhất. Tuy nhiên, ở những người bị stress mạn tính, nồng độ cortisol có thể tăng cao đến mức não không sản sinh được thêm các tế bào tạo myelin.  Myelin là vật liệu tạo nên chất trắng của não và truyền thông tin giữa các nơ-ron. Nhưng những thay đổi này trong não có thể góp phần vào nguy cơ bệnh tâm thần như tâm thần phân lập và rối loạn lo âu.

• Cocaine và các loại ma túy khác

Các loại ma túy như cocaine, methamphetamine, ma túy tổng hợp đều kích hoạt giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và norepinephrine có thể gây ra cảm giác hưng phấn, song  đồng thời chúng gây tổn thương các nơ-ron chịu trách nhiệm giải phóng những chất mang lại cảm giác đó. Hậu quả là người dùng có thể dần quen với thuốc, buộc họ phải tăng dần liều để đạt được sự hưng phấn – khiến cho tế bào càng bị tổn hại và thậm chí bị chết.

Nguồn ytevietnam.edu.vn