6 bài thuốc Đông Y trị táo bón hiệu quả nhất bạn nên biết

Táo bón là chứng bệnh rất hay gặp trong thời tiết hanh khô, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được khám và điều trị kịp thời.

6 bài thuốc Đông Y trị táo bón hiệu quả nhất bạn nên biết

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, táo bón là chứng bệnh rất thường gặp trong thời tiết hanh khô, hơn nữa có rất nhiều người ngại uống nước do ít cảm giác khát khiến cơ thể thiếu nước, ăn uống thiếu chất xơ, rau quả. Hậu quả khiến cho phân khô rắn, đọng lại ở trực tràng có khi 3 – 4 ngày không đại tiện được. Còn theo các Bác sĩ Y học cổ truyền, táo bón là do do khí hư, huyết hư, nhiệt tà tích tụ ở đại trường; do âm hư sinh nội nhiệt; hoặc do ăn uống không hợp lý.

6 bài thuốc Đông Y trị táo bón hiệu quả nhất bạn nên biết

Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân táo bón có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y mà Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp:

Táo tón do khí trệ: Người bệnh đại tiện táo kết, 3 – 4 ngày không đi ngoài được, bụng đầy bí, ậm ạch, thường gặp ở người cao tuổi, thể trạng hư yếu, người mệt mỏi, toát mồ hôi, hông sườn đầy ách, lưỡi đỏ, mắt đỏ… Nguyên tắc chữa trị: điều khí, khai trệ, nhuận trường. Dùng một trong các bài:

Táo bón do huyết hư: Người bệnh đại tiện táo kết, phân khô rắn, bụng đầy bí, da xanh, người gầy, niêm mạc nhợt nhạt, hay bị hoa mắt chóng mặt… Phép trị: dưỡng huyết, sinh tân, nhuận trường. Dùng một trong các bài:

Bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa

Táo bón do nhiệt tà tích tụ ở đại trường: Người bệnh đi ngoài phân táo, bụng đầy bí, gõ hố chậu trái nghe tiếng đục, miệng khô họng ráo, khó ngủ, bụng nổi cục, chất lưỡi đỏ. Phép trị là thanh nhiệt, thông nhuận. Dùng một trong các bài:

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngoài việc áp dụng những bài thuốc trên bệnh nhân táo bón cũng nên ăn nhiều rau, hoa quả chín, kiêng ăn các chất cay nóng, khô cứng, uống đủ nước (1,5 – 2 lít nước/ngày), vận động tập luyện vừa sức, tránh ngồi lâu.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Nguồn: Tổng hợp