7 hải sản giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cực tốt
Trong hải sản cho chứa nhiều chất axit béo omega cao nên giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để mong muốn tim luôn khỏe mạnh, thì bạn nên bổ sung các món hải sản vào thực đơn trong gia đình. Dưới đây là 7 loại hải sản bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
- Bệnh lao phổi – Cần cung cấp vitamin và khoáng chất gì?
- Những loại thực phẩm “khắc tinh” mà người bị hen suyễn không nên ăn
- Điểm tên những thực phẩm “vàng” người bị hen suyễn nên ăn
Cá hồi bảo vệ tim và thị lực
Một trong những thực phẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch và thị lực đó là cá hồi. Loại cá này có hàm lượng axit béo omega – 3 rất cao nên nó rất có lợi trong việc giảm được nguy cơ hình thành máu động trong thành mạch máu, có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng omega – 3 trong cá hồi còn giúp bạn bảo vệ được thị lực, rất tốt cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
Trong cá hồi cũng có hàm lượng natri khá cao, nếu ăn 85g cá sẽ cung cấp được khoảng 20% natri. Những người cao huyết áp lại không nên ăn nhiều cá hồi.
Cua biển chứa nhiều protein
Theo chuyên gia dinh dưỡng: Cua biển là lọai hải sản có hàm lượng axit béo omega – 3 cao nhất trong nhiều loại hải sản. Hàm lượng này có khả năng chống viêm nên rất tốt cho người mắc cách bệnh về viêm khớp. Cua biển còn chứa nhiều protein, axit béo omega – 3, crom, canxi và một lưỡng kẽm rất lớn. Cua biển là món ăn có lợi cho tim mạch vì ít calo và chất béo.
Tuy nhiên, cua có tính hàn nên bạn không nên ăn nhiều, sẽ dẫn đến lạnh bụng. Trước khi ăn, bạn phải luộc thật kĩ cua.
Mực chứa nguyên tố đồng
Điểm đặc biệt nhất của mực chính là chứa nguyên tố đồng dồi dào, có khả năng lưu trữ, hấp thụ và chuyển hóa các chất sắt, từ đó hình thành các tế bào hồng cầu. Trong mực cũng chứa nhiều các chất protein, omega – 3, kẽm, đồng, giàu vitamin B và I – ốt. Vì giàu chất dinh dưỡng nên mực được coi là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Vitamin B trong mực có công dụng giảm bớt đau nửa đầu.
Trong mực có lượng calo cao nên nếu bạn chọn cách chiên rán mực thì sẽ làm tăng lượng calo và transfats – những chất béo không có lợi cho cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Tôm biển chứa vi chất selenium
Trong tôm biển có chứa vi chất selenium có đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của các hệ thống miễn dịch và tim mạch. Tôm biển giàu chất kẽm, I ốt, selen nhưng lại ít calo và chất béo nên rất tốt cho cơ thể. Đối với những người có lượng cholesterol cao cũng không nên ăn nhiều tôm.
Sò điệp
Sò điệp giàu protein, axit béo omega – 3, các vitamin nhóm B, kali và magie, vì vậy nếu ăn sò điệp thường xuyên có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh tim mạch.
Tránh ăn sò huyết được đánh bánh ở những nơi biển ô nhiễm vì bạn có thể bị ngộ độc và có nguy cơ phải đến gặp bác sĩ. Trong sò có nhiều retinol nên phụ nữ có thai không nên ăn.
Trai giàu chất dinh dưỡng
Cũng giống như các loại hải sản khác, Trai có chứa nhiều hàm lượng protein, axit béo omega – 3 nên phòng chống và bảo vệ được tim. Không chỉ vậy, con trai còn giàu selen, các vitamin A và B, kẽm, I – ốt…Nếu ăn trai thường xuyên sẽ rất tốt cho tuyến giáp của bạn.
Phụ nữ đang mang bầu không nên ăn nhiều trai vì nó có tính hàn, dẫn đến đau bụng và đi ngoài.
Những món hải sản bảo vệ tim mạch của bạn rất hiệu quả, nhưng nhiều người bị dị ứng hải sản nên cần phải xem cơ thể mình có phù hợp không.
Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn