Ăn chay như thế nào để đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều người ăn chay, thậm chí ăn chay trường, vậy ăn chay như thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm protein, lipid, canxi, hay các vi chất thiết yếu, để đảm bảo hoạt động thường ngày của chính mình.

An chay cũng cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể
Ăn chay cũng cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Dinh dưỡng đủ cho một người bình thường là gì?

Với mỗi người bình thường, dinh dưỡng là thứ mà mọi người thường nạp vào qua bữa ăn hàng ngày. Các bữa ăn này phải đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể protein, lipid, canxi, hay các vi chất thiết yếu.

Với protein, đây là chất quan trọng trong chế độ ăn của cơ thể và mỗi người một ngày nên cung cấp đủ 50 -60g hấp thu protein mỗi ngày.

Với sắt và kẽm là khoảng 19 mg, vì cơ thể chúng ta không chứa kẽm nên phải hấp thu từ thức ăn nạp vào cơ thể, phải nạp đầy đủ những vi chất này mới có thể tăng khả năng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể và nhiều hoạt động thiết yếu khác.

Canxi là thành phần chính giúp xương và hệ thần kinh của cơ thể hoạt động tốt, lượng tiêu thụ hàng ngày của mỗi người nên đảm bảo từ 1.001 – 1.199mg. Nếu thiếu canxi sẽ khiến cơ thể bạn gặp phải tình trạng thiếu hụt canxi, cản trở quá trình hoạt động của não bộ.

Vitamin và các Acid thiết yếu: các vitamin như A, B,C, E, K … giúp cơ thể hấp thu chất béo tốt hơn để suy trì sức khỏe tim mạch và những chức năng quan trọng khác.

Các hoạt chất này thường được bổ sung phần nhiều từ động vật, từ tôm, cá và các loại thủy hải sản.

Cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng này thì cơ thể mới hoạt động khỏe mạnh và tiến hành các hoạt động trí não cũng như làm việc bình thường được.

Chế độ đảm bảo dinh dưỡng cho người ăn chay

Với những người ăn chay chủ yếu ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì việc bổ sung dinh dưỡng như thế nào mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động thì lại cần có những nguyên tắc riêng.

Đạm thực vật rất tốt cho cơ thể và bạn có thể phối hợp theo những cách sau để đảm bảo dinh dưỡng:

Kết hợp rau, các loại đậu và hạt.

Ngũ cốc và các loại thực phẩm họ đậu.

Ngũ cốc và thực phẩm từ sữa.

Ngũ cốc như lúa, lúa mì, lúa mạch, các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu nành bình thường và lên men, trứng, pho mát, sữa chua.

Ăn chay cần đa dạng các loại thực phẩm và dinh dưỡng
Ăn chay cần đa dạng các loại thực phẩm và dinh dưỡng

Các loại rau rất đa dạng, nhưng cũng cần bổ sung những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao như: mang tây xanh, rau bina, cải xoắn hay bắp cải, bạn cũng có thể bổ sung rong biển, tảo.

Với các loại hạt thì bạn có thể ăn hạt điều, hạt hạnh nhân và ngũ cốc nguyên hạt.

Do các chất đạm và vi chất thiết yếu trong thực vật thấp hơn so với động vật nên bạn cần ăn nhiều hơn so với lượng ăn bình thường. Thêm nữa việc kết hợp này nên được thực hiện hàng ngày với các bữa ăn phong phú và đa dạng. Tránh tình trạng ăn những món ăn đơn giản và lâu dài dẫn đến sự thiếu chất trong cơ thể, cản trở quá trình hoạt động của cơ thể.

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị bệnh về tim mạch, tuy nhiên, khi ăn chay, bạn cũng nên kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo nên bữa ăn chay đủ dinh dưỡng, đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới