Bà mẹ nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu sữa mẹ đặc và thơm thì càng kích thích trẻ ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn.

Bà mẹ nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm?
Bà mẹ nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm?

Khái quát về hiện tượng mất sữa

Mất sữa là hiện tượng các tuyến sữa của mẹ ngưng tiết sữa, bầu ngực xẹp, nhũn và không thể vắt ra sữa cho bé. Tình trạng mất sữa có thể xảy ra đột ngột hoặc mất từ từ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do sự mất cân bằng của hormone tiết sữa Prolactin, do tâm lý của mẹ thường hay gặp stress, căng thẳng trong cuộc sống.

Các thực phẩm mẹ nên ăn để có dòng sữa đặc và thơm

Một số bà mẹ thường phản ánh rằng dòng sữa của mình trong, không đặc sánh và không có mùi thơm. Nếu sữa bị loãng có nghĩa là trong thành phần của sữa mẹ ít chất béo, khiến bé không tăng hoặc tăng cân chậm. Một câu hỏi thường gặp là nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Tình trạng này mẹ bỉm sữa có thể cải thiện được ngay chính tại gia đình bằng những thực phẩm sau:

Cà rốt

Trong cà rốt chứa hàm lượng Vitamin A rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, ăn cà rốt còn có công dụng bổ sung thêm đường và tăng chất lượng sữa cho mẹ. Sử dụng cà rốt sẽ giúp cho mẹ có một dòng sữa thơm mát, giàu vitamin, khoáng chất và DHA.

Rau thì là

Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm thì rau thì là chính là sự lựa chọn thông minh của các bà mẹ. Một loại rau được ưa chuộng của người dân Việt Nam. Các bậc ông bà cha mẹ hay rỉ tai nhau lợi ích của loại rau tuyệt vời này. Rau thì là nấu cháo hay sao khô để uống là cách giúp mẹ có dòng sữa đặc, thơm cho bé.

Rau thì là giúp sữa mẹ thơm và đặc
Rau thì là giúp sữa mẹ thơm và đặc

Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm vàng cho các bà mẹ sau sinh. Trong bí ngô có chứa hàm lượng Vitamin cao và nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà mẹ sau sinh.

Bí ngô có thể chế biến thành những món canh, món súp thậm chí là sữa rất bổ dưỡng cho bà mẹ. Đồng thời còn giúp dòng sữa mẹ đặc và thơm cho bé bú.

Sữa gạo lứt

Món sữa gạo thơm ngon được đông đảo chị em phụ nữ ưa thích, đồng thời cũng là một loại thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong gạo lứt chứa nhiều Vitamin B và các loại khoáng chất như natri, magie,…giúp cho dòng sữa mẹ đặc và thơm. Bạn có thể tự làm sữa gạo lứt tại gia hoặc mua tại các siêu thị. Uống hàng ngày để tăng chất lượng dòng sữa cho bé.

Bồ công anh

Một loại thảo dược đông y giàu vitamin B, protein và khoáng chất giúp sữa mẹ đặc và thanh mát hơn. Bồ công anh có thể đem phơi khô và sắc uống hàng ngày còn có công dụng chữa tắc sữa rất hiệu quả.

Cách chế biến và cách dùng một số món ăn lợi sữa

Chế biến chân chó cho mẹ lợi sữa

Nhiều mẹ bầu sau sinh thắc mắc ăn chân chó có nhiều sữa không? Câu trả lời là rất lợi sữa nhé. Đây là món ăn mà ông bà ta thường truyền tai nhau bồi bổ cho mẹ sau sinh. Cách chế biến cũng khá đơn giản.

Chế biến chân chó cho mẹ lợi sữa
Chế biến chân chó cho mẹ lợi sữa

Bước 1: Chân chó mua về, đem thui vàng, dùng dao khứa vài đường cho dễ ngấm da vị. Gạo nếp và lá đinh lăng rửa sạch, để cho ráo nước. Có thể chặt chân chó thành những phần nhỏ để dễ ăn.

Bước 2: Đem lá đinh lăng cho vào nồi cùng 500ml đun sôi trong 15-20 phút.

Bước 3: Vớt lá đinh lăng ra ngoài, cho gạo nếp, chân chó vào nồi cùng một ít gia vị ninh nhừ. Có thể cho thêm một chút nước để phòng bị cháy, khét.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa một lần nữa, rồi bắc ra ăn lúc còn ấm nóng.

Chân chó là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ và bé, giúp dòng sữa thơm, đặc cho bé phát triển toàn diện.

Chế biến chân giò và đu đủ để lợi sữa cho mẹ

Chuẩn bị 500g chân giò, 1 quả đu đủ xanh, hành lá, mùi tàu, hành khô, gia vị, nước mắm, muối, bột ngọt.

Bước 1: Rửa sạch chân giò, chặt thành từng miếng, đem rửa sạch, cho vào nước đun sôi trong vòng 2 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, ngâm nước để chất nhựa tách ra cho khỏi đắng khi ăn. Cắt đu đủ thành miếng vừa đủ để ăn. Các gia vị khác như hành, mùi tàu,… rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Cho dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Đem chân giò vào đảo đều cho thịt săn rồi nêm thêm một chút nước mắm. Nêm nước sâm sấp ngập thịt, bột ngọt.

Bước 4: Đun nhỏ lửa để chân giò mềm nhừ, cho thêm đu đủ xanh vào. Khi đu đủ chín nhừ thì cho thêm hành lá, mùi tàu đun thêm khoảng 2 phút nữa là có thể thưởng thức được món canh bổ dưỡng thơm ngon.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới