Bác sĩ chỉ mặt nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phần lớn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu không rõ rệt. Vậy dựa vào những dấu hiệu nào để biết bạn đang gặp phải căn bệnh quái ác này.

Bác sĩ chỉ mặt nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Bác sĩ chỉ mặt nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày thường không có triệu trứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu trứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể đó là một trong những lý do gây chẩn đoán bệnh rất khó. Thường là những tổn thương trên niêm mạc dạ dày có những vết loét và lâu ngày không khỏi, khi bệnh nặng di căn hình thành nhiều vết khác nhau trên thành hoặc cả dạ dày.

Ung thư dạ dày căn bệnh giết người đứng thứ 2 ở Việt Nam

Theo ghi nhận của tổ chức phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán là ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh được xếp vào hàng thứ 2 ở nam giới và nữ giới. Căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra vi khuẩn này lây qua đường tiêu hóa, tiếp xúc với thức ăn.

Ung thư dạ dày căn bệnh giết người đứng thứ 2 ở Việt Nam

Ung thư dạ dày căn bệnh giết người đứng thứ 2 ở Việt Nam

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Theo Bác sĩ Phạm Duy Hiển – Nguyên phó giám đốc bệnh viện K Trung ương chỉ ra ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam nguyên nhân gây ung thư dạ dày được chỉ ra là do nhiễm trùng trong đó yếu tố nhiễm trùng do xoắn khuẩn HP (Helicobacter Pylory) được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư 1/3 dạ dày tức là ung thư vùng hang môn vị của dạ dày. Loại ung thư này cũng là loại ung thư dạ dày hay gặp nhất của người Việt Nam. Xoắn khuẩn HP là loại vi trùng duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có đậm dộ axit HCL rất cao với mức PH lúc đói đạt tới 2,5.

Tỷ lệ vi khuẩn HP ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam đang tăng dần theo tuổi từ 60 trở lên có tới 85% dân số nhiễm HP. Cũng theo giáo sư Hiển, vi khuẩn HP có rất nhiều chủng khác nhau nhưng chủng mang gen CagA có khả năng gây bệnh cao nhất chúng chiếm tỷ lệ không lớn trong các loại vi khuẩn nhà HP. Tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển rất thấp chỉ từ 0-5%. HP được lây truyền trực tiếp qua đường tiêu hóa bởi thức ăn, tay nhiễm HP chưa rửa sạch trước khi ăn có thể nhiễm vào thức ăn.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gấy ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gấy ung thư dạ dày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoắn khuẩn HP chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất trung hòa axit HCL cũng như làm tan các chất nhầy. Sau đó đó HCL, Pepsin và các men của HP cũng như các chất gây ung thư tiếp xúc trực tiếp tới niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuýp ruột. Trong đó viêm niêm mạc dạ dày dị sản dị sản là tiền ung thư.

Chế độ ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó theo Bác sĩ Hiển thì chế độ ăn nhiều muối của người Việt rất nguy hiểm và nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Theo WHO cũng khuyến cáo chỉ nên ăn 5gr muối/ngày nhưng tỷ lệ ăn muối của người Việt cao gấp 3 lần cho phép. Ăn mặn không chỉ có tác hại tới tim mạch mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc của dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương.

Chế độ ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày.

Chế độ ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày.

Ngoài ra thói quen của một số nơi ăn thịt rán đi rán lại nhiều lần, dùng dầu mỡ cháy là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Điều này được thể hiện ở những nơi thường xuyên chế biến các món ăn rán đi rán lại thì tỷ lệ bị sẽ cao hơn. Nhiệt độ cao trong lúc chiên xào thức ăn hoặc rán có thể biến các chất không gây ung thư thành các chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, thì vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Thực phẩm còn dư lượng cao các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọn nhất là chất bảo quản không chỉ dẫn đến cho người dùng thực phẩm ngộ độc ngay trước mắt mà về lâu dài còn gây ung thư cho người dùng.

Bệnh ung thư dạ dày đáng lưu ý là triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư rất khó phân biệt. Đa số khi bệnh nhân đau quá không chịu được được cơ thể gầy sút nhanh mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn nguy kịch và chỉ còn 15% cứu được.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới