Bác sĩ nói gì về loại ma túy mới – tem giấy?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không khó để tìm ra một địa chỉ mua tem giấy trên mạng xã hội, thậm chí cách đây gần một năm báo Thanh niên từng có những loạt bài về loại ma túy này. Tuy nhiên gần đây loại ma túy được coi là “bùa lưỡi” làm mê hoặc giới tuổi teen đã lại xuất hiện trở lại làm tăng thêm sự lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ.

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương sẽ giúp quý phụ huynh nhận biết rõ hơn về thứ ma túy này.

Bác sĩ nói gì về loại ma túy mới – tem giấy?

Tem giấy ma túy đang lộng hành trong giới trẻ.

Tem giấy – thực chất là ma túy.

Theo bác sĩ Cương tem giấy chứa chất (LSD : Lysergic Axit Diethylamide là chất bán tổng hợp hay còn gọi là ma túy tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà) Chất gây nghiện này đã được cấm trên toàn Thế giới từ những năm 1970 nhưng trong thế giới ngầm vẫn được sử dụng.

Tem giấy có các hình thù khác nhau thường như một con tem nhỏ như những miếng giấy (1.5- 1.5cm). Loại tem này có rất nhiều các hình thù khác nhau cả những nhân vật nổi tiếng phù hợp với lứa tuổi teen.

Bác sĩ Cương cũng cho biết: Tem giấy nhắm vào đối tượng tuổi học sinh, tuổi teen vì các em chưa ý thức được trong tem giấy chứa chất nguy hiểm gì mà chỉ nghĩ nó là một trò đùa và một xu hướng của giới trẻ. Khi LSD sẽ đi vào cơ thể và tác động đến cơ thể gây ảo giác với thời gian từ 8 -12 giờ. LSD cũng là một trong hai chất được xếp vào loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay, 100 người sử dụng thì cả một 10 người đều dẫn đến ảo giác và loạn thần.

Chỉ cần sử dụng 1 microgam/kg cân nặng sẽ gây ảo giác đến vài ngày, tức là người nặng 50 -60kg chỉ cần sử dụng lượng LSD bằng 1/3 hạt muối là sẽ dẫn đến ảo giác nặng. Và sau đó sẽ không kiểm soát được hành động của mình có biểu hiện hoang tưởng, tưởng người cạnh mình, người thân mình là quái vật yêu quái…và hành động không sai lầm.

Tem giấy – thực chất là ma túy

Tem giấy – thực chất là ma túy.

Theo như Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Văn phòng luật sư Hoa Sen TpHCM) cho biết “Người mua bán và sử dụng LSD có thể bị xử lý theo điều 194, về tội tàng trữ, vận chuyển hoặc  mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy, Cũng theo bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo luật, “người nào tàng trữ, vận chuyển, hoặc mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Và theo luật sư thì hành vi rao bán trên mạng như thế là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý tội theo điều 194”.

Khuyến cáo của bác sĩ

Trước tình trạng này bác sĩ Cương khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm con trẻ thật kĩ, tìm hiểu những tâm sinh lý và những thay đổi của con em mình. Nên dành thời gian quan tâm đến con cái nhiều hơn. Đặc biệt phụ huynh cần cảnh báo cho con mình về sự nguy hiểm của loại ma túy này.

Ngoài ra khi phát hiện con cái có dấu hiệu bất thường, hoặc những triệu trứng bất thường như thường xuyên ngủ ngày thức đêm hốt hoảng sợ sệt, hoặc có những hành vi kỳ dị, phải đưa con đi khám để được tư vấn.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới