Bác sĩ tư vấn: Chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rối loạn lo âu là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm hiện nay, bệnh gây ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống của bệnh nhân và những người xung quanh.

Bác sĩ tư vấn: Chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Bác sĩ tư vấn: Chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Theo tin tức Y học, hiện nay số người mắc chứng rối loạn lo âu là rất lớn, thông thường người bệnh không coi đây là một bệnh lý và cho rằng nó sẽ ổn hơn nên không đi thăm khám và điều trị khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn và có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm.

Chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Các bác sĩ tư vấn cho biết, chứng rối loạn lo âu là một bệnh lý về thần kinh và mức độ nguy hiểm của nó là rất lớn và không thể coi thường. Theo nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến các vụ tự sát thì có đến 18% người trong số những người tự sát là mắc chứng rối loạn lo âu.

Theo thống kê tại Mỹ hàng năm về số người trưởng thành tại nước này mắc bệnh rối loạn lo âu, trong số đó:

 • 2% rối loạn lo âu tổng thể
 • 2% rối loạn lo âu do ly thân
 • 9,4% khác bệnh nhân sợ khoảng trống…
 • 24% bệnh nhân bị những ám ảnh xã hội cụ thể
 • 7% người bệnh mắc rối loạn lo âu xã hội
 • 2% đến 3% người bệnh mắc chứng rối loạn hoảng sợ
 • 2% chứng sợ thắt lưng

Như vậy có thể thấy rối loạn lo âu là chứng bệnh rất nguy hiểm với nhiều mức độ khác nhau và ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Những hậu quả mà chứng rối loạn lo âu gây ra

Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh, sau đây là một số hậu quả mà rối loạn lo âu ảnh hưởng gây ra.

 • Rối loạn tiêu hóa:

Các bác sĩ cho biết, những người bị rối loạn lo âu có thể mắc các bệnh viêm ruốt kích thích, viêm đường ruột và các rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đường ruột được ví như bộ não thứ hai của cơ thể thông qua trục não ruột, khi có những căng thẳng cũng có thể dễ dàng gây ra những bệnh lý đường ruột và ngược lại. Chính vì vậy hãy bảo vệ thật tốt đường ruột của bạn để phòng tránh chứng rối loạn lo âu.

 • Ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xã hội:

Những người bị rối loạn lo âu thường có xu hướng ngại chia sẻ về những vấn đề mình gặp phải, tự cô lập bản thân nên sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Bệnh có thể khiến người bệnh có tâm lý cáu gắt, ảnh hưởng đến chính người bệnh và những người xung quanh.

 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần:

Những người mắc chứng rối loạn lo âu sẽ bị giảm sút cả về sức khỏe và tinh thần bởi những rối loạn về giấc ngủ, sinh hoạt và rối loạn tiêu hóa, gia tăng những suy nghĩ lệch lạc về hành vi ở người bệnh.

 • Ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đây là hậu quả nghiêm trọng của chứng rối loạn lo âu. Tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược, gây áp lực cho hệ tim mạch và các hoạt động của tim. Những người mắc chứng rối loạn lo âu dễ bị mệt tim và có thể bị đột quỵ, tức ngực.

Rối loạn lo âu có thể gây ra các chứng bệnh về tim mạch

Rối loạn lo âu có thể gây ra các chứng bệnh về tim mạch

 • Gây ra các tệ nạn xã hội:

Chứng rối loạn lo âu có thể gây ra hậu quả là phát sinh các tệ nạn xã hội, sở dĩ nói như vậy là vì khi người ta lo lắng và mất cân bằng về tâm lý có nguy cơ cao sử dụng các chất kích thích, bia rượu. Sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra nghiện ngập và kéo theo những tệ nạn xã hội.

 • Gây cản trở những hoạt động hàng ngày của người bệnh:

Chứng rối loạn lo âu gây ra cảm giác mệt mỏi, đau đầu ảnh hưởng xấu đến công việc, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có thể thấy chứng rối loạn lo âu là chứng bệnh nguy hiểm, nếu như có các biểu hiện của bệnh cần đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời, phòng tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới