Bài thuốc dân gian điều trị viêm thận, viêm gan bằng râu ngô

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Râu ngô là nguyên liệu dễ kiếm, dễ sử dụng, được dùng như một vị thuốc Đông Y. Sau đây là một số bài thuốc dân gian điều trị viêm thận, viêm gan bằng râu ngô.

Bài thuốc dân gian điều trị viêm thận, viêm gan bằng râu ngô

Bài thuốc dân gian điều trị viêm thận, viêm gan bằng râu ngô

Râu ngô có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, vào can thận. Râu ngô có tác dụng lợi thủy tiết nhiệt, bình can lợi đởm. Râu ngô được sử dụng làm thuốc thông mật điều trị vàng da phù nề, viêm gan, viêm túi mật, sỏi túi mật; sử dụng râu ngô làm thuốc lợi tiểu trị bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, tăng huyết áp.

Ngoài ra, râu ngô còn là vị thuốc có tác dụng thông mật lợi tiểu an toàn nhất nên được dùng trong điều trị rất nhiều bệnh.

Một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ râu ngô.

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý một số bài thuốc từ râu ngô như sau:

Viêm gan, tắc mật, đái vàng, vàng da, viêm thận cấp, nước tiểu đỏ: sử dụng các nguyên liệu gồm: râu ngô 50 – 100g hay bấc ngô (phần lõi cây ngô) 150g. Sắc uống.

Chữa viêm thận, viêm bàng quang: các nguyên liệu chuẩn bị gồm có: râu ngô 100g, rau má 50g, ý dĩ 50g, mã đề 50g, sài đất 40g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa đái tháo đường: hạt ngô ngâm ủ cho mọc mầm, dùng mầm ngô sấy khô, ngày uống 20 – 30g, uống với nước ngọn khoai lang đỏ.

Nước râu ngô tốt cho sức khỏe

Nước râu ngô tốt cho sức khỏe

Một số món ăn bài thuốc có râu ngô:

Bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc Đông Y có chứa râu ngô như sau:

Râu ngô hầm ong non (Ngọc mễ tu phong nhục thang): râu ngô 100g, ong non 20 – 30g, đổ nước nấu chín nhừ, thêm gia vị, cách ngày làm 1 lần. Dùng tốt cho người tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan, viêm túi mật.

Mao căn tử tô ẩm: bạch mao căn 50g, tử tô 10g, râu ngô 30g. Tất cả cùng đem nấu sắc lấy nước. Mỗi ngày 1 lần, chia 2 lần uống sáng chiều. Thích hợp cho người bị phù nề như viêm phù thận, phù nhẹ toàn thân, phù thiểu dưỡng ở người cao tuổi.

Cháo đậu đen đại táo cà rốt râu ngô: râu ngô 60g, đậu đen 30g, đại táo 30g, cà rốt 90g. Râu ngô sắc lấy nước; đem nước râu ngô nấu với các vị thuốc. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị cho ăn. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da.

Râu ngô hầm tiểu kế, tinh hoàn gà: râu ngô 50g, tiểu kế 20g, tinh hoàn gà 2 đôi. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Thích hợp cho người lao phổi khái huyết.

Thịt lợn hầm râu ngô: thịt lợn nạc 100g, râu ngô non 100 – 200g. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Dùng tốt cho người đái tháo đường.

Trà râu ngô: nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng hoặc nước râu ngô pha đường để lạnh chia uống nhiều lần hàng ngày thay nước trà. Dùng tốt cho người viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da.

Rùa hầm râu ngô: thịt rùa 250g, râu ngô non 100 – 200g, thêm nước vừa đủ, nấu chín nhừ, cho thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần. Thích hợp cho người bệnh xơ gan cổ trướng.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới