Bài thuốc điều trị chóng mặt ù tai hiệu quả bằng Đông Y

Hội chứng chóng mặt ù tai, nôn mửa…không chỉ gặp ở những người thiếu máu, xơ cứng động mạch mà còn gặp ở những phụ nữ tuổi tiền mãn kinh hay mãn kinh.

Bài thuốc điều trị chóng mặt ù tai hiệu quả bằng Đông Y

Bài thuốc điều trị chóng mặt ù tai hiệu quả bằng Đông Y

Bài thuốc điều trị chóng mặt ù tai hiệu quả bằng Đông Y

Bác sĩ chuyên khoa Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, ngoài biểu hiện chóng mặt ù tai, nôn mửa,…bệnh nhân còn có thể kèm theo một số biểu hiện khác như sắc mặt xanh hoặc vàng úa, hồi hộp ít ngủ, mệt mỏi, chất lưỡi nhạt, ít rêu, hay hoa mắt, hay quên, ăn kém, chóng mặt, mạch tế nhược.

Theo Y học cổ truyền, chóng mặt, ù tai cũng thường gặp ở người có tuổi, ở phụ nữ thường kèm kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít, sắc kinh nhạt,…bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc và món ăn hỗ trợ điều trị bệnh dưới đây:

Đông Y có rất nhiều bài thuốc có công dụng điều trị chứng hoa mắt, ù tai

Một số món ăn hỗ trợ chữa bệnh

Bài 1: Theo Đông Y canh thận lợn có tác dụng ích tinh, thông nhĩ. Dùng tốt cho người thận hư, ù tai điếc tai, đau lưng, di tinh đạo hãn…Cách làm như sau: trần bì 2g, thận lợn 1 đôi, xuyên tiêu 30 hạt. Thận lợn bóc màng rửa sạch thái lát; trần bì tán mịn, xuyên tiêu đập vụn; Lấy nước nấu canh. Ăn khi đói.

Bài 2: Cháo gạo nếp thận lợn dùng tốt cho người cao tuổi ù tai, điếc tai. Sử dụng đảng sâm 15g, phòng phong 15g, thận lợn 1 bộ, gạo nếp 100g. Thận lợn làm sạch thái lát để sẵn cùng với hành hoa, hẹ tươi lượng thích hợp. Đảng sâm, phòng phong sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo và thận lợn vào nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, thêm hành hẹ và gia vị, nấu lại cho chín vừa là được.

Bài 3: Cháo cật lợn nhân sâm vô cùng tốt cho những người cao tuổi thở gấp mệt mỏi, đau đầu ù tai hoa mắt chóng mặt. nhân sâm tán vụn 3g, gạo tẻ 100g, phòng phong tán bột 10g, hành 3 củ, cật (thận) lợn 1 đôi, củ kiệu đập vụn 10g. Thận lợn rạch lỗ nhỏ, rửa sạch, cho các bột dược liệu vào trong thận lợn, khâu lại. Gạo nấu cháo, khi cháo chín đem đặt thận lợn trong nồi cháo không khuấy, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm hành và gia vị, cho ăn khi đói.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version