Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ củ cải trắng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng trong bữa ăn của mỗi gia đình thì củ cải trắng còn là vị thuốc chữa bệnh được các bác sĩ khuyên dùng.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ củ cải trắng
Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ củ cải trắng

Mỗi mùa thu – đông đến, củ cải trắng trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia định. Bên cạnh công dụng là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon, tăng sự lựa chọn của mỗi bà nội trợ thì đây còn là vị thuốc chữa bệnh, có lợi cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị bệnh tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu,…

Bài thuốc YHCT có sử dụng củ cải trắng

Những món ăn – bài thuốc từ củ cải trắng được các thầy thuốc y học cổ truyền TPHCM giới thiệu sau đây sẽ giúp người bệnh vừa có thể tận dụng để thỏa mãn sở thích ăn uống, đồng thời mang lợi ích trong điều trị bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Củ cải trắng hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi

Với bài thuốc này, người bệnh cần chuẩn bị: Củ cải trắng 250g, đường phèn, mật ong vừa đủ, một bát con nước. Đem củ cải sắc với nước cho đến khi còn nửa bát con nước, ăn củ cải và uống nước. Sử dụng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Áp dụng 7 – 10 ngày là một liệu trình.

Tác dụng chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm nhờ củ cải trắng

Đem hạt củ cải rửa sạch, phơi khô, tẩm nước gừng tươi, sao vàng, tán thành bột mịn. Lấy 5 vỏ quýt và 1 nhánh gừng đã rửa sạch cho vào nồi đun sôi kỹ, lấy khoảng 40 – 50ml nước đặc, gạn trong, sau đó cho thêm một thìa bột gạo quấy đều đun chín.

Lấy nước hồ đó cho vào bột hạt củ cải, trộn đều, vô viên nhỏ bằng hạt đỗ đen, uống 15 – 20 viên/lần, hằng ngày uống trước bữa ăn.

Bài thuốc chứa củ cải chữa ho, suy nhược

Đối với trường hợp ho nhiều, người mệt mỏi, suy nhược, bạn có thể áp dụng bài thuốc theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM như sau: Chuẩn bị củ trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, mật ong 250g, sữa tươi 250g.

Củ cải, gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ, lê gọt vỏ, bỏ hạt, giã nhỏ. Sau đó cho từng thứ vào vải xô vắt lấy nước cốt để riêng. Đổ nước củ cải, lê vào nồi đun sôi, sau đó bớt lửa đun cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào khuấy đều, đun sôi lại. Khi nguội thì cho vào lọ đậy kín dùng dần. Lúc uống pha với nước ấm, mỗi lần uống 10 -15ml, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc chứa củ cải chữa ho, suy nhược
Bài thuốc chứa củ cải chữa ho, suy nhược

Bài thuốc chữa khản tiếng, mất tiếng từ củ cải

Dùng nước ép củ cải tươi, trộn thêm nước ép của 2 – 3 lát gừng tươi, ngậm nuốt dần. Ngậm nhiều lần trong ngày.

Trị táo bón, miệng khô đắng

Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ăn trong 3 – 5 ngày, ngày 2 lần.

Củ cải tráng giúp phòng và điều trị viêm loét dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc sử dụng củ cải trắng thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa do do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, giải thức ăn tích trữ trong dạ dày. Đồng thời có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.

Trị viêm loét miệng do nhiệt

Đơn giản là bạn đem củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày.

Điều trị đái tháo đường hiệu quả nhờ củ cải trắng

Chuẩn bị: Củ cải 200g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng, ngày 1 lần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn thường xuyên, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa có tác dụng chữa bệnh.

Có thể thấy rằng, củ cải trắng mang nhiều công dụng thiết thực đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên để biết chính xác căn bệnh bản thân đang mắc phải và có liệu trình điều trị phù hợp, bạn nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của thầy thuốc để đạt kết quả tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới