Bài thuốc Đông y đơn giản trị đau vai gáy hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau mỏi vai gáy thường xuất hiện ở người trung và cao tuổi. Bệnh nếu không được điều trị đúng phương pháp có thể sẽ gây mất chức năng hoạt động của cánh tay, ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng làm việc của người bệnh.

bai-thuoc-dong-y-chua-dau-vai-gay-hieu-qua
Bài thuốc Đông y chữa đau vai gáy hiệu quả.

Bài thuốc uống chữa đau vai gáy

Khi bị đau nhức hay mỏi vai gáy lúc thời tiết thay đổ, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc uống dưới đây:

Bài thuốc 1

Lá đơn đại hoàng, lá lốt, trinh nữ, tang kí sinh, phòng phong, kinh giới, huyết đằng, cắt căn, độc hoạt, mỗi thứ 16g; cẩu tích, cam thảo, tang chi, củ đợi mỗi vị 12g; thiên niêm kiện, đỗ trọng, tần giao, mỗi vị 10g và  quế chi 8g.

Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc uống 1 thang/ngày và chia làm 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng thông kinh hoạt lạc, dẹp phong, trừ hàn rất hiệu quả.

Bài thuốc 2

Đinh lăng, ngũ gia bì, cát căn, ngải diệp 16g, kê huyết đằng, nam tục đoạn, thạch xương bồ, tô mộc, đương quy, hà thủ ô (chế), cà gai leo, mỗi vị 16g; cam thảo, ngưu tất, trần bì mỗi vị 12g; quế chi 8g, bạch linh 10g.

Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang và chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc này có công dụng: khu phong, giảm đau, thông kinh lạc, tán hàn, hoạt huyết. Để đạt hiệu quả, bạn nên uống thuốc này từ 7 đến 10 ngày.

Bài thuốc chườm chữa đau vai gáy

 

bai-thuoc-chuom-tu-la-lot-va-la-cuc-tan
Bài thuốc chườm từ lá lốt và lá cúc tần.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc uống, theo Y học Cổ truyền người bị bệnh đau vai gái có thể kết hợp với các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài sẽ có tác dụng nhanh hơn.

Bài thuốc 1

Lá lốt và lá cúc tần, mỗi thứ khoảng 1 nắm, giã nhỏ rồi trộn rượu sao nóng vào. Dùng miếng vải gói lại đem chườm tại chỗ. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau rất tốt.

Bài thuốc 2

Dùng thạch xương bồ 30g và đậu đem 150g, tất cả đem giã dập, rồi trộn cùng nhau, đem sao nóng. Bọc vào một chiếc khăn mỏng rồi chườm vào chỗ bị đau. Bài thuốc này có thể thực hiện  nhiều lần trong ngày, hiệu quả nhất là vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Thuốc ngâm rượu chữa đau vai gáy

Các bài thuốc ngâm rượu được sử dụng khá phổ biến trong dân gian chữa các các bệnh liên quan đến xương khớp như: thấp khớp, bệnh đau mỏi vai gáy,… rất hiệu quả. Do đó, khi bị đau vai gáy, bạn có thể dùng thuốc ngâm rượu để khắc phục, phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Bài thốc gồm có: xuyên khung, thủ ô chế, bạch truật, hoàng kỳ, cát căn, đại táo mỗi vị 16g; ngưu tất, tục đoạn, ngũ vị, phòng sâm, đương quy mỗi vị 20g; phá cố 10g, chích thảo 15g.

Tất cả các vị thuốc cho vào bình sành, đổ thêm 2 lít rượu trắng và ngâm khoảng 15 ngày là được. Với bài thuốc này, ngày nên uống 40 -50ml, chia 2 lần và uống trước bữa ăn.

Bài thuốc này có tác dụng làm thông kinh mạch, nếu dùng thường xuyên có tác dụng phòng bệnh đau vai gáy và các bệnh xương khớp khác rất hiệu quả.

An Bình – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới