Bài thuốc Y học cổ truyền chữa trị bệnh đường hô hấp mùa xuân
Thời tiết mùa xuân rất dễ khiến người già và trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp do sức đề kháng yếu, để chữa trị bệnh đường hô hấp, trong Đông Y có các bài thuốc như sau.
- Thầy thuốc tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu
- Thầy thuốc tư vấn món ăn – bài thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ
- Bác sĩ YHCT tư vấn các bài thuốc dân gian điều trị bệnh sởi
Bài thuốc Y học cổ truyền chữa trị bệnh đường hô hấp mùa xuân
Nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp vào mùa xuân.
Theo Tin tức Y học, thời tiết lạnh, hay thay đổi vào mùa xuân khiến người già và trẻ em dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp do sức đề kháng của cơ thể yếu. Ngoài ra, khí hậu mùa xuân cũng là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển, cùng với phấn hoa, không khí ô nhiễm… là các tác nhân gây ra bệnh đường hô hấp.
Bệnh nhân có các biểu hiện như sốt, ho, đờm nhiều, đôi khi khó thở, hay tái phát trở thành bệnh mãn tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Các bài thuốc Đông Y chữa trị bệnh đường hô hấp.
Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để điều trị các bệnh về đường hô hấp có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y như sau:
Sốt kèm theo ho, có đờm:
Sử dụng bài thuốc: quế chi, cam thảo mỗi vị 4g, ma hoàng 6g, hạnh nhân 8g. Sắc uống, ngày 1 thang, chia 2 lần uống trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Sau khi uống, nếu bệnh nhân có mồ hôi toát ra, cần lau khô ngay, tránh ra gió, lạnh và tránh tiếp xúc với nước lạnh. Uống liền 3-5 thang. Chú ý: vị ma hoàng cần bỏ đốt, bỏ rễ.
Ho nhiều, đờm nhiều do cảm lạnh:
Sử dụng bài thuốc Đông Y: mật rắn 1g, trần bì 6g. Cách làm như sau: Trần bì thái nhỏ, sao khô, tán bột mịn, lấy mật rắn trộn đều, chia 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Có thể dùng mật của các loại rắn như rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia, dọc dưa, rắn ráo…
Ho, đờm nhiều kèm sốt cao:
Sử dụng bài thuốc Đông Y: ma hoàng 8g, hạnh nhân 12g, thạch cao 24g, cam thảo 6g. Cách làm như sau: lấy thạch cao sống tán thành bột mịn, chia làm 2 phần rồi hòa đều mỗi phần vào 1 lần nước sắc của 3 vị thuốc trên uống. Uống trước bữa ăn, như trên. Uống liên tục 3 – 5 thang.
Ho nhiều, đờm nhiều do phế nhiệt (viêm phế quản, viêm phổi):
Dùng bài thuốc: mật rắn 1g, xuyên bối mẫu 6g. Xuyên bối mẫu thái nhỏ, sao khô, tán bột mịn, lấy mật rắn trộn đều, chia 2 lần uống trong ngày, trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Có thể dùng mật của các loại rắn nói trên. Có thể chế biến với lượng mật rắn nhiều hơn để uống trong nhiều ngày.
Vị thuốc trần bì
Ho lâu ngày, đờm nhiều, lồng ngực bứt rứt, khó chịu, miệng khô:
Bài thuốc: trần bì, xuyên bối mẫu, bán hạ (chế), cát cánh (chích gừng), viễn chí (chích gừng), tô tử, tử uyển, khoản đông hoa mỗi vị 12 – 16g. Các vị tán bột mịn, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 9g, ngày 2 lần, trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Uống 2 – 3 tuần.
Ho lâu ngày, phế khí kém, huyết hư, da xanh tái, cơ thể yếu mệt, gầy gò:
Sử dụng bài thuốc: bách hợp 10g, thục địa 12g; mạch môn, sinh địa mỗi vị 8g; đương quy, bạch thược, huyền sâm, cát cánh mỗi vị 6g; cam thảo 4g. Sắc bài thuốc Đông Y này uống ngày 1 thang chia 3 lần, sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Uống 3 – 4 tuần.
Ho nhiều, đờm nhiều, khí quản bị co thắt, khó thở, thở có tiếng rít (hen phế quản):
Dùng bài thuốc: bạch giới tử (hạt cải bẹ), lai phục tử (hạt cải củ), tô tử (hạt tía tô) mỗi vị 3g. Các loại hạt giã dập, gói vào miếng vải sạch. Sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Uống liền 5 – 7 ngày. Bài thuốc Đông Y này rất thích hợp với người cao tuổi bị ho lâu ngày, nhiều đờm, thường xuyên bị khó thở, kém ăn.
Ho đã bớt nhưng đờm còn nhiều:
Áp dụng bài thuốc Y học cổ truyền: trần bì, bán hạ (chế) mỗi vị 25g; phục linh 15g; cam thảo 8g. Các vị tán bột mịn, mỗi lần uồng uống 9g, ngày 2 lần trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Có thể thêm mật ong làm hoàn, liều uống tương tự; hoặc sắc uống ngày 1 thang, liều giảm một nửa. Uống liền 5 – 7 ngày.
Ho, đờm, khó thở lâu ngày, người suy nhược, mệt mỏi:
Áp dụng bài thuốc: tắc kè khô bỏ phần đầu từ mắt đến miệng và 4 bàn chân, chặt thành những miếng nhỏ, sao khô tán bột mịn, cho vào lọ thủy tinh khô sạch, nút kín, để nơi cao thoáng. Ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần 5 – 7g sau bữa ăn 1 – 2 giờ. Uống liền 3 – 4 tuần.
Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.