Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thiếu máu cơ tim là một trong những bệnh lý về tim mạch phổ biến ở những người cao tuổi, có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Sau đây là một số bài thuốc YHCT giúp điều trị bệnh thiếu máu cơ tim.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là gì?

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thiếu máu cơ tim là bệnh lý xảy ra khi lượng máu đến tim bị giảm, dẫn đến việc tim không nhận được đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động co bóp tổng máu. Thiếu máu cơ tim làm khả năng bơm của tim giảm, dẫn đến tổn thương cơ tim, nhiều trường hợp dẫn đến loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng thiếu máu cơ tim xảy ra nguyên nhân là do dòng máu di chuyển qua một hoặc nhiều động mạch vành của bệnh nhân bị suy giảm hoặc cản trở. Lưu lượng máu dẫn đến tim bị suy giảm làm giảm lượng oxy cung cấp cho tim.

Bài thuốc Y học cổ truyền phòng ngừa bệnh thiếu máu cơ tim

Trong Y học cổ truyền, bệnh thiếu máu cơ tim được đề cập trong các chứng bệnh như: tâm giảo thống, trấn tâm thống và hung tý. Sau đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng điều trị bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả:

Bài 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm các vị thuốc: Đan sâm 9 – 12g đem tán vụn hãm cùng 3g trà xanh cùng với nước sôi trong bình kín. Hãm khoảng 10 phút là có thể lấy ra dùng được, sử dụng trong ngày. Bài thuốc này có công dụng hoạt huyết hóa ứ, thanh tâm trừ đàm.

Bài 2: chuẩn bị các vị thuốc sau đây: đàn hương 15g, sa nhân 30g, Đan sâm 150g. Đem cả 3 vị thuốc đông y này ra sấy khô sau đó tán vụn, mỗi ngày dùng 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bài thuốc Đông Y này có công dụng: Lý khí, hoạt huyết, chỉ thống.

Bài 3: nguyên liệu của bài thuốc này gồm có: bạch linh 90g, cam thảo 60g, Sinh cát căn (củ sắn dây sống) 150g, đan sâm 180g. Đem các vị thuốc này sấy khô sau đó tán vụn, mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì có thể uống được, uống nước này thay trà trong ngày. Bài thuốc Y học cổ truyền này có công dụng: Thăng thanh sinh tân, hoạt huyết hóa đàm.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh thiếu máu cơ tim - 2

Vị thuốc cam thảo

Bài 4: Sử dụng các vị thuốc sau đây Đan sâm 200g, đàn hương 50g, sa sâm 120g, đẳng sâm 150g. Tất cả các vị thuốc này đem đi sấy khô, sau đó tán vụn, mỗi ngày lấy 40 – 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút thì có thể uống được, uống nước này thay cho trà trong ngày. Công dụng của bài thuốc Đông Y này là: Hoạt huyết lý khí, bổ khí nhuận phế.

Bài 5: chuẩn bị các vị thuốc gồm: đan sâm 150g, Tam thất 100g, đường trắng lượng vừa đủ. Sấy khô tam thất và đan sâm, sau đó tán vụn, mỗi ngày dùng 25g hãm với nước sôi trong bình kín trong khoảng 20 phút, sau đó có thể uống nước, cho thêm đường trắng uống thay trà trong ngày. Bài thuốc Y học cổ truyền này có công dụng là hoạt huyết tán ứ, chỉ huyết định thống.

Trên đây là một số bài thuốc phòng bệnh thiếu máu cơ tim, những vị thuốc trên đều dễ tìm và khá rẻ, có thể kết hợp với thuốc điều trị đặc hiệu trong giai đoạn bệnh tiến triển hoặc sử dụng để dự phòng khi bệnh ổn định. Lưu ý phụ nữ mang thai không dùng những bài thuốc này.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới