Báo động các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng kháng khuẩn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tạp chí Science Translational Medicine đăng tải kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia. Theo đó, các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng đối với một số vi khuẩn.

Báo động các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng kháng khuẩn

Báo động các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng kháng khuẩn

Cụ thể, khả năng kháng thuốc kháng sinh của một số vi khuẩn ngày càng gia tăng và “thích nghi” với những chất khử trùng chứa cồn có trong nước rửa tay và các dụng cụ sát trùng. Điều này cũng có nghĩa rằng, nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng cao nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia công bố trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 1/8 được fanpage Tin tức Y tế Việt Nam chia sẻ.

Hiện các loại dung dịch, xà phòng rửa tay để sát trùng có chứa cồn được sử dụng rộng rãi trên thế giới và có khả năng ngăn chặn một loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có tên gọi là Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA). Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự gia tăng của một loại vi khuẩn khác có trong ruột gọi là Enterococcus faecium (E.faecium) và loại khuẩn cầu ruột này có thể lây lan qua ống thông tiểu, máy thở.

Vi khuẩn ngày càng gia tăng và "thích nghi" với những chất khử trùng chứa cồn

Vi khuẩn ngày càng gia tăng và “thích nghi” với những chất khử trùng chứa cồn

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu bệnh ở 2 bệnh viện tại Melbourne, Australia từ năm 1997 đến năm 2015 nhằm hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến sự lây lan vi khuẩn trên. Kết quả cho thấy các mẫu vi khuẩn thu được sau năm 2009 nhìn chung tồn tại lâu hơn sau khi tiếp xúc với thuốc sát khuẩn chứa cồn so với các mẫu vi khuẩn thu thập từ trước năm 2004.

Nhà vi sinh Tim Stinear thuộc Viện miễn dịch và nhiễm trùng Doherty của Đại học Melbourne đồng thời là tác giả nghiên cứu trên cho biết, việc các vi khuẩn tồn tại lâu hơn sẽ giúp vi khuẩn có thể không những không bị tiêu diệt mà còn gây nhiễm trùng.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải vì nguyên nhân nào đó về sinh lý của khuẩn E.faecium giúp loại khuẩn cầu ruột này ngày càng “thích nghi” với môi trường thuốc sát khuẩn chứa cồn. Cũng theo các Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tỷ lệ nhiễm khuẩn cầu ruột E.faecium đang gia tăng dù có sử dụng thuốc sát trùng và các nhà nghiên cứu nhận định đây có thể là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng tại bệnh viện hiện nay.

Ca nhiễm khuẩn cầu ruột đều do khuẩn E.faecium
Ca nhiễm khuẩn cầu ruột đều do khuẩn E.faecium

Thống kê tại Australia, nguyên nhân gây ra 1/3 số ca nhiễm khuẩn cầu ruột đều do khuẩn E.faecium, trong đó 50% kháng vancomycin và 90% kháng kháng sinh ampicillin. Trên thế giới cứ 10 trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện thì có 1 ca nhiễm khuẩn cầu ruột.

Tin tức thời sự mới nhất cập nhật trong ngày đăng tải, nhiễm khuẩn cầu ruột hiện là nguyên nhân thứ 4 gây nhiễm trùng tại Bắc Mỹ và thứ 5 tại châu Âu. Trong khi đó, chi phí điều trị cho một bệnh nhân nhiễm khuẩn cầu ruột kháng vancomycin (VRE) thường rất cao vì cần phòng cách ly, cơ chế vệ sinh riêng và ảnh hưởng đến nhân viên y tế, cũng như các vấn đề khác.

 Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới