Bật mí 4 món ăn có lợi cho người bị bệnh quáng gà
Bệnh quáng gà là căn bệnh liên quan đến sắc tố võng mạc của mắt. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ không thể nhìn thấy gì vào ban đêm hoặc những nơi không có ánh sáng. Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, người bị bệnh quáng gà nên ăn những món ăn có lợi được liệt kê trong bài viết dưới đây.
- Chỉ mặt những nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà
- Bật mí 3 bài thuốc Đông y có thể chữa khỏi bệnh quáng gà
- Nhận biết 4 dấu hiệu của bệnh quáng gà một cách chính xác nhất
Người bị bệnh quáng gà nên ăn cháo quyết minh tử
Sở dĩ người bị bệnh quáng gà nên ăn món cháo quyết minh tử (vị thuốc Đông y) vì đây là món ăn có tác dụng giúp người bệnh thanh can, sáng mắt, thông tiện và lợi thủy.
Để nấu được món ăn này thì nguyên liệu cần chuẩn bị là: Hạt muồng (quyết minh tử) 20g, gạo lứt 100g.
Cách làm: Cách chế biến món cháo này rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần đem hạt muồng đi rửa sạch sau đo cho lên chảo rang cho thật thơm rồi đổ lại vào nồi đất cùng với 200ml nước và ninh cho thật nhừ. Sau khi thấy hạt muồng đã nhừ thì đổ ra, chỉ lấy nguyên nước và bỏ bã. Tại nồi đựng nước hạt muồng, cho tiếp gạo đã vo sạch vào và cho thêm nước rồi ninh cho thật nhừ. Mỗi ngày ăn khoảng 2, 3 lần, mỗi lần khoảng một bát nhỏ là được. Đây là món ăn có có lợi mà người bị bệnh quáng gà nên ăn để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh
Tác dụng: thanh can, sáng mắt, lợi thủy, thông tiện.
Món canh gan gà và thảo quyết minh
Món canh gan gà và thảo quyết minh là món ăn có lợi đối với người mắc bệnh quáng gà, nó có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt và bổ gan.
Nguyên liệu: Gan gà 1 cái, 1 quả trứng gà, thảo quyết minh 9g.
Cách làm: Gan gà đem rửa sạch và thái nhỏ. Bước tiếp theo là cho gan gà vào nồi cùng với thảo quyết minh đã rửa sạch với lượng nước vừa đủ và đun trong vòng 30 phút sau đó vớt thảo quyết minh ra rồi đập trứng vào, đun đến khi trứng chín là được.
Mỗi ngày người bị bệnh quáng gà nên uống khoảng 1-2 lần (có thể thay cho bữa sáng hoặc bữa tối).
Món gan dê nấu cà rốt
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, gan dê 50g.
Cách làm: Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, người bệnh chỉ cần đem gan dê và cà rốt rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi đất rồi hầm trong trong khoảng 30 phút, có thể cho thêm chút gia vị để dễ ăn hơn. Khi nấu chín thì tắt bếp và ăn trong một ngày.
Món ăn có tác dụng giúp người bệnh bổ gan, sáng mắt.
Món canh cá chạch
Nguyên liệu: Mã thầy 50g, cá chạch 100g, gia vị, dụng cụ sơ chế.
Cách làm: Cá chạch đem rửa sạch sau đó ướp với gia vị. Mã thầy bóc vỏ, thái lát rồi cho vào nồi đất cùng với cá chạch và gia vị để ninh cho thật nhừ.
Món ăn có lợi cho người bị bệnh quáng gà này thích hợp ăn lúc nóng, người bị mắc bệnh quáng gà nên ăn liên tục trong khoảng 7 ngày rồi nghỉ 3-5 ngày rồi hãy bắt đầu ăn lại.
Trên đây là những món ăn có lợi mà người bị quáng gà nên ăn, các món ăn này không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh mà còn có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh quáng gà hiệu quả.
Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn