Bật mí thực đơn cho người mắc bệnh đái tháo đường
Người mắc bệnh đái tháo đường quá kiêng kem để thiếu chất dinh dưỡng sẽ gây suy nhược cơ thể, mất cân bằng. Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách bạn bảo vệ sức khỏe và giữ được ổn định đường huyết cho chính mình.
- Uống quá nhiều thuốc giảm đau có gây chết người?
- Men tiêu hóa Biolac bị thu hồi trên toàn quốc do không đạt chất lượng
- Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt và những lưu ý khi sử dụng
Bật mí thực đơn cho người mắc bệnh đái tháo đường
Chọn thức ăn để giữ đường huyết ổn định
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn của người mắc bệnh đái tháo đường vẫn đa dạng và bắt mắt, không phải chỉ gói gọn trong một vài món mà bệnh nhân nghĩ sẽ an toàn cho lượng đường huyết ổn định. Nhưng quan trọng người bệnh phải biết chọn lựa thực phẩm đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cũng khuyến cáo: bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên chia nhỏ khẩu phần thành nhiều các bữa ăn nhỏ, đồng thời đề ra thời gian ăn uống để tránh tăng cao lượng đường trong máu sau bữa ăn tăng cao và tránh hạ đường huyết sau bữa ăn. Bệnh nhân có thể duy trì 3 bữa chính và 2 bữa phụ một ngày là đủ. Ngoài ra, bữa ăn hàng ngày nên có nhiều thành phần thực phẩm như bột đường, đạm, chất béo và chất xơ, từ đó có thể giúp lượng đường được hấp thu vào máu từ từ và kéo dài sẽ tốt cho sức khỏe của người bệnh. Trong bữa ăn nên ăn nhiều chất xơ để làm chậm sự hấp thu đường huyết, loại bỏ lượng cholesterol thừa khỏi ống tiêu hóa, chống táo bón và làm giảm nguy cơ ung thư ruột già, giúp kiểm soát cân nặng tốt cho người bệnh.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn nhạt, sử dụng lượng muối vừa phải để tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và cần hạn chế ăn các món mặn như mắm, chao, xúc xích, giò lụa, lạp xưởng đồ hộp, dưa cà, dưa muối, bột ngọt.
Người mắc bệnh đái tháo đường có thể duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp theo chỉ dẫn của Bác sĩ
Chủ động thay thế các món ăn
Người mắc bệnh đái tháo đường cần biết cách sử dụng các bữa ăn cho mình sao cho hợp lý. Ở nước ta, các món ăn thông dụng là cơm, thịt và rau xanh nhưng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường có thể thay thế nguồn thực phẩm để kiểm soát đường huyết như: bún, bánh phở, miến, bánh canh và bánh cuốn. Đối với nhóm thực phẩm chất đạm thì nên chọn thịt nạc bỏ da, bệnh nhân nên ăn cá và hải sản, đạm thực vật như đậu, đậu que, và nấm. Đồng thời, Người mắc bệnh suy thận cần ăn ít chất đạm theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để có thể kiểm soát được lượng đường huyết ổn định trong cơ thể, tránh để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá kiêng kem tránh cho cơ thể sẽ thiếu chất dinh dưỡng, với thực phẩm chứa chất béo nên chọn dầu thực vật như dầu vừng, nành, gấc nhưng tránh các loại dầu dừa và dầu cọ, mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 lần mỡ cá. Ngoài ra, người bệnh nên tránh dùng mỡ động vật như mỡ gà, lợn, bò, cừu, các loại bơ, magarin, da, óc lợn và đồ nội tạng. Người lớn mỗi tuần có thể ăn tối đa 3 – 4 lòng đỏ trứng để cung cấp protein cho cơ thể. Bệnh nhân cũng nên bổ sung các loại rau cải, rau đậu để tăng cường chất xơ và cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cho cơ thể.Với nhóm thực phẩm hoa quả, bệnh nhân có thể bổ sung các loại trái cây ít ngọt như cam, quýt, bưởi, mận, táo, dứa, các thầy thuốc tư vấn chia sẻ.
Người mắc bệnh đái tháo đường nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể và nâng cao sức đề kháng, miễn dịch với nhiều bệnh tật, người bệnh không nên quá kiêng kem để tránh cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn