Bệnh cúm A H1N1 nên thận trọng khi thời tiết giao mùa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 2/10, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt là cúm A H1N1 dễ dàng tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Bệnh cúm A H1N1 nên thận trọng khi thời tiết giao mùa

Bệnh cúm A H1N1 nên thận trọng khi thời tiết giao mùa

Theo Cục Y tế dự phòng có 3 chủng cúm mùa chủ yếu là cúm A H3N2, cúm B và cúm A H1N1. Trong đó cúm A H1N1 chiếm 12,2%.

Cúm H1N1 là gì

Cúm A H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm mang chủng cúm A H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lấy nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ lây lan vào mùa Đông Xuân.Tuy nhiên, khác với các loại cúm thông thường chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp. Cúm A H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cũng  theo thông báo của Cục Y tế dự phòng nêu rõ, virus cúm A H1N1 có thời gian tồn tại khá lâu ngoài trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn ghế, tủ, tay vịn, cầu thang….Tồn tại trong tủ đồ từ 8 đến 12 giờ và sống trên lòng bàn tay 5 giờ.

Cảnh báo dịch cúm A H1N1

Cảnh báo dịch cúm A H1N1

Loại virus này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước (có thể sống được 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C) và đặc biệt sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi cũng là những địa điểm mà các Bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế để không bị lây nhiễm virus cúm .

Bệnh cúm A H1N1 lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua nước bọt hay những dịch tiết ra từ mũi khi người bệnh phát tán ra môi trường. Người mang virus cúm A H1N1 có khả năng truyền cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh. Đặc biệt ở những nơi tập chung đông người như trường học, nhà trẻ…

Biểu hiện của bệnh cúm A H1N1

Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Triệu chứng bệnh cúm A H1N giống với cúm thông thường  và chỉ có thể chẩn đoàn bằng cách lấy dịch mũi họng tại các cơ sở y tế để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo thời điểm giao mùa Thu sang Đông là thời điểm thuận lợi cho virus phát triển, dự kiến số người mắc bệnh sẽ tăng cao vào mùa Đông tới nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống.

Khuyến cáo phòng chống cúm A H1N1

Khuyến cáo phòng chống cúm A H1N1

Cách phòng tránh cúm A H1N1

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rủa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, vệ sinh và mở của thoáng mát nơi ở, lớp học, trường học, phòng làm việc, lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

Người dân nên theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho đau họng…Những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, người già, trẻ em, cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh; cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Người dân không tự ý thuốc , đặc biệt là các loại thuốc như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới