Bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì là tốt nhất?
Chào các bác sĩ, bố chồng tôi bị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2, thời gian gần đây, sức khỏe của bố không được tốt và có sự suy giảm rõ rệt, những món ăn bình thường bố không ăn được. Tôi đang thắc mắc không biết người bị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì là tốt nhất, xin hãy tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Thanh Mai, Ba Đình, Hà Nội).
- Chia sẻ 6 biện pháp phòng ngừa ung thư vòm họng siêu hiệu quả
- Bật mí 5 dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng có thể bạn chưa biết
- Tiết lộ 7 nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh ung thư vòm họng
Trả lời
Chào bạn Mai!
Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gưi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam, với câu hỏi “người bị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì” của bạn, chuyên gia của chúng tôi có câu trả lời như sau:
Những bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư vòm họng thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Các tế bào ung thư sẽ làm hẹp đường dẫn của cổ họng khi đưa thức ăn từ ngoài vào trong ruột. Bệnh càng nặng thì việc ăn uống sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
Trường hợp của bố chồng chị Mai đã mắc bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 nên chuyện không ăn được những thức ăn thường ngày vẫn ăn là điều hết sức bình thường. Do đó, để bệnh nhân ăn được nhiều hơn và không gặp khó khăn hay đau đớn khi ăn thì chị Mai nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng riêng biệt cho bố chồng của mình.
Những loại thực phẩm mà người bị ung thư vòm họng nên ăn bao gồm:
- Nên ăn món ăn nhẹ, mềm, dễ tiêu hóa, bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng nên ăn súp, cháo và canh thay cho những món chiên xào.
- Để giúp người bệnh bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thì nên xay nhuyễn rau xanh, củ, quả và thêm vào thực đơn hàng ngày.
- Thức ăn cho người mắc bệnh ung thư vòm họng không chỉ cần đảm bảo đầy đủ vitamin và protein mà còn phải đa dạng mùi, màu, vị để tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân.
- Xây dựng thực đơn với những món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ để phòng ngừa viêm loét sâu và nghiêm trọng hơn và có tác dụng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc như rau chân vịt, mướp đắng, quả la hán…
- Những món ăn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào u vòm họng như hoa mã lan, chao, cà, lá xa tiền thảo, mướp…là những món ăn có lợi mà người bị ung thư vòm họng nên ăn.
Lời khuyên khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng
Khi chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng, người nhà cần phải xây dựng một chế độ ăn uống riêng biệt với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng để giúp bệnh nhân có thêm sức đề kháng để chống chọi lại bệnh tật, phòng ngừa viêm nhiễm và biến chứng.
Về chế độ dinh dưỡng, nên cho bệnh nhân uống thật nhiều nước ép cà rốt, nước mía, nước ép kiwi, táo…và ăn thật nhiều hạnh nhân sau khi phẫu thuật.
Sau khi xạ trị thì nên cho bệnh nhân ăn thật nhiều rau củ quả tươi để giúp làm mát cơ thể, giảm sự đau đớn do tác dụng phụ của phương pháp điều trị gây ra. Ngoài rau, củ, quả tươi thì có thể ăn thêm rau chân vịt, canh gan lợn và các món nấm.
Sau khi tiến hành phương pháp hóa trị thì nên bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân bằng các món như canh cá chép, tổ yến, canh nấm hương….
Ngoài nhưng chú ý về dinh dưỡng, trong quá trình bệnh nhân ăn cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nên người nhà có thể dùng tay ấn phần da hàm dưới để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.
Trên đây là câu trả lời dành cho câu hỏi “bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì?” của chị Mai. Hy vọng chị sẽ hài lòng với câu trả lời này và có thêm kiến thức để xây dựng một thực đơn ăn uống tốt nhất cho bố chồng của mình.
Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn