Bệnh viện vệ tinh: Cơ hội cho người nghèo

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Sau hơn hai năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (2013 – 2015), các bệnh viện thuộc Bộ Y tế triển khai đã chuyển giao được hàng trăm kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới. Chủ yếu tập trung các chuyên khoa quá tải như: Ung bướu, Sản khoa, ngoại chấn thương, tim mạch và nhi khoa…

benh-vien-ve-tinh

Sau 2 năm thực hiện, đề án bệnh viện vệ tinh đem lại những thành công nhất định.

Những thành tựu mà bệnh viện vệ tinh đem lại.

Sau hơn hai năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (2013 – 2015), các bệnh viện thuộc Bộ Y tế triển khai đã chuyển giao được hàng trăm kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới. Chủ yếu tập trung các chuyên khoa quá tải như: Ung bướu, Sản khoa, ngoại chấn thương, tim mạch và nhi khoa…

Một số bệnh viện vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y học cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, thiết thực giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

Bệnh Viện Đa khoa (BV) Hà Tĩnh là một trong những BV được chuyển giao kỹ thuật ở các lĩnh vực: ngoại-chấn thương, phụ sản, ung bướu, nội tiết, tim mạch, nhi khoa thông qua đề án BV vệ tinh.

Sau 3 năm triển khai, BV đã thực hiện nhiều ca cấp cứu cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chi trả viện phí, hoặc có nhiều trường hợp cấp cứu nhưng nếu di chuyển xa, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi nhưng nếu được cấp cứu điều trị ở tuyến dưới, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (xóm 4, xã Hương Đô – Hương Khê) đang điều trị tại Khoa Ung bướu, cho biết: “Tôi bị ung thư dạ dày đã hơn 3 năm nay. Chồng cũng mất cách đây hơn 1 năm vì bệnh ung thư. 2 đứa con đi làm ăn trong miền Nam. May mà bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật mới. Tôi đã được truyền hóa chất 3 đợt. Các bác sỹ rất tận tình chăm sóc; được nằm 1 người/giường, chứ không phải chen nhau như ở tuyến trung ương.

Như vậy, với đề án của bệnh viện vệ tinh thì gười được hưởng lợi trực tiếp là bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo đã được tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu và có cơ hội được chữa khỏi bệnh…

Về vấn đề chi trả viện phí, nhiều bệnh nhân lo ngại khi khám ở bệnh viện vệ tinh có được thanh toán BHYT không?. Theo thông tư 41/2014 liên bộ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thì bệnh nhân ở tuyến dưới được thanh toán bảo hiểm y tế.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới