Bệnh xuất huyết não: Trẻ không tha già không thương

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não được các chuyên gia Y tế cho là phổ biến nhất ở người già như là tăng huyết áp không kiểm soát  hay mắc các chứng bệnh lý về mạch máu, tắc nghẽn tĩnh mạch…

Bệnh xuất huyết não: Trẻ không tha già không thương

Bệnh xuất huyết não: Trẻ không tha già không thương

Tuy nhiên những năm gần đây chứng kiến nhiều người trẻ nhập viện bởi căn bệnh này. Nguyên nhân chính là do tác hại dẫn đến của việc hút thuốc, nghiện rượu và béo phì, ít hoạt động…Là những nguyên nhân ở giới trẻ khiến cho bệnh trẻ hóa.

Xuất huyết não ở người già.

Từ xưa bênh xuất huyết não được mặc định là căn bệnh của tuổi già và gây ra nhiều các ca tử vong ở những người cao tuổi  và trung niên. Bệnh hay sảy ra trong độ tuổi 50 -70 tuổi với các dấu hiệu ban đầu như đau đầu nhiều, đau đột ngột và hay xảy ra vào ban ngày sau khi làm gắng sức hoặc thực hiện một công việc gì đó quá sức.

Theo Bác sĩ Trần Văn Sóng, Trường Khoa cấp cứu Bênh viện nhân dân 115 cho biết: “Biểu hiện của Bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi là bệnh nhân có biểu hiện rối loạn ý thức, thường suy giảm ý thức nhanh chóng sau đó dẫn đến hôn mê và đau đầu ở mưc độ bình thường nhưng 80% bệnh nhân có biểu hiện nôn. Nhịp thở không đều, thở thường phát ra tiếng kêu, mạch đập nhanh, huyết áp tăng nhanh, liệt nữa người..

Máu đọng trong não do bị xuất huyết

Máu đọng trong não do bị xuất huyết

Chụp CT (siêu âm não) cho thấy máu tụ ở não gây ra các tác hại như choán chỗ của các mô não…Bênh dẫn đến tử vong rất nhanh nếu không được đưa vào viện cứu chữa kịp thời.

Theo Bác sĩ Sóng mới đây nhất Bệnh viện 115 vừa tiếp nhận một ca xuất huyết não, bệnh nhân đến từ Đồng Nai (55 tuổi), nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Bác sĩ nhanh chóng đo nhịp tim và cho thở máy. Tuy nhiên màn hình hiển thị thông số cho thấy nhịp tim chậm và hơi thở bệnh nhân không đều. Sau khi kiểm tra lồng tử có dấu hiệu giãn do phù não quá nhiều, người bệnh đã chết lâm sàng và không có cách nào cứu chữa”.

Xuất huyết não đang trẻ hóa dần

Theo báo cáo của Hội thần kinh học TPHCM, đột quỵ não (tai biến mạch máu não)ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng mỗi năm. Trung bình khoảng 2% mỗi năm trong đó số lượng nam giới cao gấp đôi lần nữ giới.

Cũng theo như khảo sát cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não ở độ tuổi dưới 45 hiện nay chiếm tỷ lệ 15-25% so với tổng số bệnh nhân bị bệnh lý này. Con số này theo Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng chủ tịch Hội đột Qụy TPHCM là khá cao và đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính dẫn đến sự trẻ hóa của căn bệnh này là do sử dụng các lạo chất kích thích và lạm dụng rượu bia kết hợp với lối sống căng thẳng nhưng lười vận động là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Xuất huyết não đang trẻ hóa dần

Xuất huyết não đang trẻ hóa dần

Phòng ngừa từ những dấu hiệu đơn giản.

Để phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này các bác sĩ khuyến cáo cấn phải thăm khám thường xuyên  để phát hiện những xáo trộn trong cơ thể. Nếu có nguy cơ hoặc phát hiện bị xuất huyết não cần được theo dõi và uống thuốc định kì theo chỉ định của bác sĩ. Kiểm soát cân nặng, cấm tuyệt đối dùng các chất kích thích như rượu bia, tăng cường vận động luyện tập để phòng và tránh căn bệnh này.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới