Biến chứng của bệnh sốt rét có thể gây chết người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sốt rét nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời thì sẽ khiến cho cơ thể người bệnh suy kiệt và xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn đọc chưa biết những biến chứng của bệnh sốt rét là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Biến chứng bệnh não sốt rét
Biến chứng bệnh não sốt rét

Sốt rét vốn là bệnh học nội khoa có thể điều trị dứt điểm được, tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan hoặc vì lý do nào đó mà không có biện pháp xử lý kịp thời thì có thể sẽ để xảy ra những biến chứng của bệnh sốt rét sau:

Biến chứng bệnh não sốt rét

Khi bệnh sốt rét không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ khiến cho các tế bào ký sinh trùng gây ra bệnh phát triển mạnh và làm đầy các mạch máu nhỏ đế não, điều này sẽ làm phát sinh ra bệnh não sốt rét, tổn thương não hoặc phù não ở con người.

Hãy cẩn trọng với biến chứng của bệnh sốt rét vô cùng nguy hiểm này.

Biến chứng khó thở, rối loạn nhịp tim

Ở cơ thể những người mắc bệnh sốt rét thì sự tích lũy chất lỏng trong phổi sẽ tăng lên và dẫn đến hiện tượng khó thở, nguy hiểm hơn là rối loạn nhịp tim ở người bệnh. Biến chứng của bệnh sốt rét này nếu kéo dài thì sẽ dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Biến chứng khó thở, rối loạn nhịp tim.
Biến chứng khó thở, rối loạn nhịp tim

Biến chứng của bệnh sốt rét làm suy cơ quan

Bệnh sốt rét nếu kéo dài và không có phương pháp điều trị phù hợp thì có thể gây ra các biến chứng suy gan, suy thận hoặc vỡ lá lách ở người bệnh. Dù là suy cơ quan nào thì cũng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh trong chốc lá, do đó, cần phải đề phòng biến chứng của bệnh sốt rét này, không cho nó xảy ra.

Khiến cơ thể bị thiếu máu nặng

Đó là một trong những biến chứng của bệnh sốt rét dễ dàng xảy ra nhất, nếu người bệnh không có phương án chăm sóc bản thân thật tốt cũng như xây dựng kế hoạch ăn uống khoa học thì sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược và rơi vào tình trạng thiếu máu nặng.

Làm giảm lượng đường huyết của cơ thể

Những ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét khi hoành hành trong cơ thể người bệnh có thể khiến cho lượng đường trong máu thấp đi, nguy hiểm hơn là khiến người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê sâu và tử vong nhanh chóng.

Làm giảm lượng đường huyết của cơ thể
Làm giảm lượng đường huyết của cơ thể

Cần đề phòng biến chứng của bệnh sốt rét này, tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Phòng ngừa bệnh sốt rét bằng cách nào?

Ông bà ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và điều này luôn đúng dù ở bất kỳ thời đại nào. Do đó, để không xảy ra biến chứng của bệnh sốt rét và nhọc công tìm phương pháp chữa trị thì mỗi người hãy chủ động tìm hiểu các phương pháp phòng bệnh sốt rét, cụ thể:

  • Hãy chủ động vệ sinh nơi ở, môi trường sống thật sạch sẽ để những ký sinh trùng gây bệnh không còn chỗ trú ngụ.
  • Luôn mặc màn khi ngủ, kể cả ban ngày lẫn ban đêm.
  • Hạn chế đến những nơi đông người và nơi đang có dịch bệnh sốt rét xảy ra.
  • Mặc những trang phục sáng màu để tránh sự thu hút muỗi.
  • Tiêm phòng vacxin đầy đủ.
  • Ngay khi có dấu hiệu của bệnh thì nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm y tế và được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về bệnh.

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt rét. Đây là căn bệnh không thể coi thường được, do đó, mỗi người hãy chủ động tìm hiểu những kiến thức liên quan đến căn bệnh này để có phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới