Biến chứng nguy hiểm của tràn dịch màng phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm của hệ hô hấp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Nhận biết tràn dịch màng phổi
Nhận biết tràn dịch màng phổi 

Tràn dịch màng phổi là bệnh gì?

Tràn dịch màng phổi là tình trạng xuất hiện dịch ở trong khoang màng phổi nhiều hơn mức bình thường và bị đọng dịch lại tại vùng đáy phổi. Tràn dịch màng phổi khiến cho phổi không thể giãn nở được tối đa, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, người trẻ tuổi và người cao tuổi. Ngoài ra bệnh tràn dịch màng phổi còn có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và tình trạng bệnh sẽ nặng nề hơn rất là nhiều người trưởng thành.

Biến chứng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh lý về phổi và cơ quan toàn thân. Bác sĩ tư vấn chuyên môn tại trang Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, những biến chứng có thể xảy ra gồm có

  • Viêm màng phổi thanh tơ

Viêm kết dịch màng phổi đơn thuần: thường xảy ra viêm ở vùng đáy phổi. Các bề mặt màng phổi, phế mạc tạng, phế mạch vách thường sẽ trơn láng khi bị viêm xá bề mặt này mất đi sự trơn láng và trở nên xù xì tiết dịch. KHi có dịch tiết ra tại chỗ viêm thì gây ra hiện tượng hai màng phổi dính vào nhau và gây ra hiện tượng đau trên người bệnh mỗi khi hít thở sâu. Tình trạng này cần được điều trị sớm để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động của hệ hô hấp. Biến chứng này được phát hiện thông qua phim chụp X quang đơn giản.

Viêm dày màng phổi: đây là hiện tượng tình trạng bệnh rất nặng. Người bệnh có hiện tượng co rút và hạn chế sự di động của lồng ngực, có sự có kéo trung thất và vòm hoành. Chính sự co kéo này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hô hấp, màng phổi dày dính khiến cho lồng ngực bị bó siết không thể di động được bình thường.

Hiện tượng vôi hóa màng phổi: Đối với hiện tượng này khá là hiếm gặp trên lâm sàng.

Tràn dịch màng phổi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
Tràn dịch màng phổi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
  • Viêm mủ màng phổi do lao

Hiện tượng viêm dày dính màng phổi tiến triển trên diện rộng và nặng nề hơn dẫn đến di chứng viêm mủ màng phổi lao và có cả sự vôi hóa màng phổi. Đây chính là một dấu hiệu cảnh báo bệnh đang có xu hướng tiến triển trở lại và bệnh nhân cần được sự theo dõi và chăm sóc sát sao.

Ngoài ra, bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bổ sung thêm những biến chứng sau: dịch tràn vào phổi, phế quản gây áp xe phổi, khái mủ, rò ra thành ngực, tràn khí thứ phát hay phối hợp, tràn dịch màng ngoài tim, nhiễm trùng huyết. Tràn dịch màng phổi ác tính do các tế bào ung thư nguyên phát tại phổi phát triển và xâm lấn vào khoang màng phổi hoặc có thể là do tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến. Đối với trường hợp này thì người bệnh dù có được điều trị ung thư nhưng vẫn có thể tái phát và đây là tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người.

Đề phòng biến chứng tràn dịch màng phổi

Đối với những biến chứng của tràn dịch màng phổi có thể phòng tránh được. Bệnh nhân cần thực hiện chế độ điều trị, liệu trình trị liệu nghiêm ngặt. Tuân thủ theo đúng những hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ, không được phép tự ý ngừng thuốc khi chưa có sự đồng ý và kiểm tra của bác sỹ điều trị chính. Đối với bệnh cần có thái độ hợp tác điều trị, đặc biệt là trị liệu phục hồi chức năng hệ hô hấp để nhanh chóng cải thiện được hô hấp. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và đẩy lùi các biến chứng của bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới