Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai như thế nào cho hiệu quả?
Acid folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhưng làm thế nào để bổ sung Acid folic an toàn và hiệu quả?
- 5 sai lầm mẹ cần tránh khi vệ sinh vùng kín cho bé gái
- Bà bầu cần tiêm phòng những gì trước khi mang thai?
- Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung những gì?
Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai như thế nào cho hiệu quả?
Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai
Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, Acid folic hay còn gọi là vitamin B9, Acid folic là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Các mẹ bầu thiếu acid folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai.
Theo phân tích của các , Acid folic giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh, những trẻ ra đời thiếu đi loại vitamin này có nguy cơ cao mắc các bệnh về thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ.
Dược sĩ Đại học chia sẻ, acid folic không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, nhưng không vì vậy bạn lại dùng quá liều. Acid folic dư thừa gây tác hại khá xấu cho sức khỏe, Acid folic dư thừa dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mới dễ dẫn đến thoái hóa tủy sống. Cách “chữa cháy” nhanh nhất lúc này đó là uống nhiều nước để đào thải bớt lượng acid dư thừa ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu.
Theo khuyến cáo, hướng dẫn chung là: phụ nữ đang chuẩn bị mang thai 400 microgam/ngày; phụ nữ có thai 600 microgam/ngày; phụ nữ cho con bú 500 microgam/ngày.
Acid folic giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh
Lưu ý khi bổ sung acid folic bằng đường uống
Bên cạnh nguồn uống bổ sung, mẹ bầu vẫn nên tập trung nạp folate từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, một số thực phẩm giàu acid folic dưới đây bao gồm:
- Cam: cam là nguồn dồi dào của chất xơ và vitamin C, giàu acid folic vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, lại vừa giúp giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.
- Sữa, chế phẩm từ sữa: Ngoài acid folic, sữa chứa nhiều protein và canxi, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
- Măng tây: Trong các loại rau quả, măng tây chứa hàm lượng folate cao nhất, bạn nên hạn chế nấu quá kỹ vì có thể làm mất chất.
- Rau bina: là loại rau rất giàu sắt, cực kỳ lành mạnh cho phụ nữ mang thai ăn nhiều trong thai kỳ.
- Bông cải xanh: Xếp sau măng tây và rau bina, bông cải xanh là lựa chọn lý tưởng khác cho thực đơn ăn uống hằng ngày của bà bầu giúp bổ sung thêm lượng folate cần thiết.
- Lòng đỏ trứng: Vitamin A, vitamin D, acid folic tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng gà.
- Đậu tương: Các loại đậu chứa lượng folate dồi dào, cao nhất phải kể đến đậu tương. Các chế phẩm từ đậu tương: sữa đậu nành, đậu phụ,..
- Khoai tây: Ngoài acid folic, khoai tây còn chứa kẽm hỗ trợ cho sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi.
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung. Thời điểm thích hợp nhất để uống viên folate là khoảng cách nghỉ giữa 2 bữa ăn. Tác dụng phụ của mẹ khi uống acid folic có thể là táo bón, để hạn chế tác dụng phụ này mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn