Bộ Y tế “phản pháo” lớp học kích não cho trẻ em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước thông tin được đăng tải gây xôn xoa dư luận của lớp học kích não cho trẻ em ở nhiều trung tâm cũng như rầm rộ quảng cáo lớp học này để giúp trẻ trở nên thiên tài với chi phí giời ơi ở Hà Nội.

bo-y-te-phan-phao-lop-hoc-kich-nao-o-tre-em
Bộ Y tế “phản pháo” lớp học kích não cho trẻ em

Thứ trưởng Bộ Y tế “phản pháo” lớp học kích não ở trẻ em

Trước đó đoàn kiểm tra dưới sự chủ trì của GS,TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi đến kiểm tra một vài lớp học kích não mà truyền thông phản ánh. Thứ trưởng cho rằng các lớp học không hề có thiết bị máy móc gì, việc học để kích não được thực hiện bằng cách bịp mắt trẻ nhỏ để sờ và rà những thẻ bài có nhiều màu sắc. Sau đó yêu cầu trẻ sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau theo thứ tự từ 1 – 9. Dùng tay để đọc, bịp mắt để nhận diện màu sắc và cảm nhận tưởng tưởng và đọc to…điều này thật hoang đường và lừa lọc.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến tận nơi để kiểm tra. Các lớp này cũng mói đi vào hoạt động thì được các phương tiện truyền thông phản ánh. Hai Bộ đã tiến hành kiểm tra nhanh chóng nên các trung tâm này chưa kịp phát triển rộng và chưa gây hậu quả gì nghiêm trọng.” Thứ trưởng Tiến nói.

lop-hoc-kich-nao-phat-trien
Một lớp học kích não cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội

Lớp học kích não xét trên phương diện Y học

Đánh giá, nhận xét trên mức độ y học Thứ trưởng cho rằng: “Những phương pháp để “kích não trẻ em” để phát triển thành thiên tài như vậy là hoang tưởng, hoang đường. Hành vi này mang tính lừa lọc. Những người dân cả tin nghe theo tiền mất, mất thời gian và không có cơ sở khoa học gì để khẳng định hiệu quả của việc kích thích nào phát triển từ phương pháp trên.”

Theo chia sẻ quan điểm của bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho rằng những phương pháp này chỉ tốn thời gian và không mang lại bất cứ một tác dụng gì cả. Các bà mẹ mong muốn con minh học tốt hơn, thông minh đó là mong muốn chính đáng. Nhưng để đạt được điều này trẻ cần học theo những phương pháp giáo dục đã được nghiên cứu và chứng minh chứ các bà mẹ không nên dại dột vào những phương pháp vô bổ như thế này.

Tôi không hiểu sao người ta lại tốn thời gian cho con đi học những điều không bao giờ áp dụng trong cuộc sống. Con trẻ đang có đôi mắt, hãy để trẻ được nhìn thấy mọi vật, màu sắc, tiếp xúc với thiên nhiên thay vì bịt mắt lại và bắt trẻ phải tưởng tượng. Trong khi trẻ hoàn toàn có thể nhận biết, đánh giá khi nhìn bằng mắt thường. Bịt đi đôi mắt để trẻ tưởng tượng, đâu mang lại trí thông minh?”

Đá bóng giúp trẻ phát triện toàn diện
Hãy để cho trẻ phát triển toàn diện với môi trường bình thường 

“Đó là một tư duy sai lầm, tôi không biết kết quả như thế nào nhưng kể cả khi bịt mắt với lớp học kích não phát triển đó trẻ có đoán đúng 100% nhưng để làm gì? Tại sao lại phải luyện cái trên cuộc đời mình không bao giờ thực hiện, không bao giờ áp dụng đó”.

TS Dũng hoàn toàn tôn trọng  với mong muốn của các bà mẹ để con mình được thông minh. Nhưng muốn trẻ thông minh cần phải được dạy dỗ theo phương pháp khoa học, chứ không phản khoa học và không thực tế, mất thời gian. Thời gian đó hãy để trẻ chạy nhảy, chơi đùa ở thiên nhiên để trẻ có một thể chất khỏe mạnh, tinh thần thoải mái nhất. Nên để trẻ tiếp xúc với tự nhiên, xã hội để trẻ có khả năng nhìn nhận phân tích, đánh giá cuộc sống.

Bơi lội giúp trẻ phát triển chiều cao
Tiếp xúc với môi trường thiên nhiên và xã hội 

Trí tuệ mỗi người mỗi khác, trí tuệ còn liên quan đến gen, dinh dưỡng và sự học hỏi. Nếu muốn chăm sóc con bạn thật tốt hãy bắt đầu chăm sóc dinh dưỡng từ khi bào thai, những năm đầu đời để trẻ có một dinh dưỡng, thể chất khỏe mạnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Còn theo Bác sĩ – TS. Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương khuyến cáo. I – ốt cũng là một phần quan trọng trong phát triển trí não nếu thiếu I – ốt trong chế độ ăn hàng ngày, trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ. Người ta đã nghiên cứu những trẻ thiếu I – ốt, chỉ số IQ thấp hơn những trẻ có chế độ ăn đủ I – ốt. Vì thế, cần nuôi dưỡng từ thời kỳ bào thai bằng chế độ ăn uống của người mẹ đủ các chất dinh dưỡng, đến những năm sau này để chăm sóc sự phát triển trí tuệ, thể chất lớn nhất của trẻ”.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới