Các Bác sĩ ở ĐH Mỹ công bố thuốc mới thay thế Morphin

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây tạp chí Nature vừa cho công bố vừa tìm ra một loại thuốc có tên PZM21 có khả năng thay thế thuốc giảm đau Morphin nhưng ưu việt hơn hẳn và không có tác dụng phụ như Morphin.

Đây là một kết quả nghiên cứu lâu nay của Giáo sư, Bác sĩ Brian Schoichet thuộc Đại học Stanford – Californie cùng các đồng nghiệp ở Đại học Friedrich Đức.

Các Bác sĩ ở ĐH ở Mỹ công bố thuốc giảm đau mới thay thế Morphin

Lạm dụng thuốc giảm đau Morphin có thể gây nhiều tác dụng phụ

Những ưu việt của thuốc mới PZM2 so với Morphin

Các Giáo sư Bác sĩ trường hai trường này đã làm thí nghiệm trên chuột cho thấy. PZM21 kích hoạt một chuỗi phân tử ở não bộ làm giảm các triệu chứng đau ngay lập tức.Điều làm nên sự khác biệt ở PZM21 so với biệt dược Morphin chúng ta vẫn thường dùng kê theo đơn như oxycodne và oxycontin đó là PZM21 không gây ra phản ứng phụ như Morphin.

Ngoài ra các bác sỹ còn thí nghiệm trên chuột cho thấy, PZM21 không phải tăng thêm liều, điều đó chứng tỏ rằng PZM21 không gây nghiện như thuốc giảm đau Morphin hay các nhóm thuốc khác như Opioid.

Các nhà nghiên cứu hi vọng việc nghiên cứu điều chế thành công PZM21 này mở ra cơ hội  tìm ra một loại thuốc giảm đau “hoàn hảo” loại bỏ tối đa phản ứng phụ cho người sử dụng. Các bác sỹ tại hai trường Đại học lớn ở Anh và Mỹ này cũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu kĩ lưỡng hơn nữa để chứng minh loại thuốc này an toàn tuyệt đối với người sử dụng trước khi điều chế và cho lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới.

Tác hại khi sử dụng nhiều Morphin.

Những năm gần đây trên thế giới tình trạng sử dụng Morphin phổ biến diến ra ngày càng nhiều, có nhiều tác dụng phụ sảy ra khi sử dụng Morphin như buồn nôn, táo bón hay như bị co dãn đồng tử co thắt phế quản… Ngoài ra tình trạng Morphin gây ra ức chế cho hoạt động hô hấp bình thường.  Điều khiến rất nhiều người chết do phản ứng của Morphin gây nên. Mỗi năm tính riêng ở Mỹ, quốc gia có lượng sư dụng và lạm dụng sử dụng các thuốc giảm đau như Morphin đã cướp đi tính mạng của hơn 30.000 người.

Các Bác sĩ ở ĐH ở Mỹ công bố thuốc giảm đau mới thay thế Morphin 2

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau Morphin.

Tổ chức y tế Thế giới cũng khuyến cáo chỉ sử dụng Morphin cho các trường hợp đau bậc 3 và không dùng quá 7 ngày. Không sử dụng cho các trẻ em dưới 30 tháng tuổi, bênh nhân đau bụng mà không rõ nguyên nhân hay suy gạn nặng và suy hô hấp. Tổ chức y tế cũng khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng Morphin với những người cao tuổi cho bệnh nhân mang thai và đang cho con bú.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới