Các bài thuốc dân gian có tác dụng cầm máu vết thương nhanh chóng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi bị thương chảy máu, việc cần làm là phải nhanh chóng tìm cách để máu ngưng chảy, sau đây là một số bài thuốc dân gian có tác dụng cầm máu vết thương hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian có tác dụng cầm máu vết thương nhanh chóng

Các bài thuốc dân gian có tác dụng cầm máu vết thương nhanh chóng

Các bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bị một vết thương chảy máu, cần phải tìm cách để vết thương ngưng chảy máu bởi việc mất máu nhiều có thể gây choáng nặng dẫn đến tử vong.

Để máu ngưng chảy thì việc đầu tiên cần làm là nâng cao phần bị thương lên, lấy khăn sạch hoặc dùng tay ấn chặt ngay vào vết thương đến khi máu ngưng chảy. Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng cầm máu vết thương và băng ép lại thật chặt.

Trong dân gian có một số bài thuốc Đông Y có tác dụng cầm máu vết thương rất hiệu quả bạn có thể áp dụng như sau.

Các bài thuốc dân gian cầm máu vết thương hiệu quả.

Một số cây thuốc nam cầm máu vết thương hiệu quả như: cây cỏ mực, cây bỏng (hay còn gọi là cây sống đời), bông ổi, huyết dụ, tam thất, bách thảo sương (nhọ nồi), bại hoại (móng rồng), quế rành (trèn trèn, quế trèn), thài lài trắng, tu hú trắng, lá tía tô, lá sắn dây, lá dâu non, nõn cau tươi, nõn tre tươi, nõn chuối tiêu…

Khi vết thương chảy máu, bạn hãy lấy một trong những loại cây thuốc trên đem rửa sạch, giã nát và đắp lên vết thương, sau đó dùng vải sạch băng lại.

Bạn có thể chế biến một số bài thuốc dân gian để sử dụng khi muốn cầm máu vết thương:

Bài 1: bạn sử dụng các vị thuốc sau đây: Cỏ nhọ nồi (cỏ mực) sao cháy đen 100g, lá chuối hột khô sao cháy đen 100g, than tóc 100g.

Cách chế biến: Cỏ nhọ nồi cắt bỏ rễ, rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao đen (tồn tính), lá chuối hột rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao đen (tồn tính), tóc rửa bằng nước bồ kết, sấy khô rồi đốt cháy thành than. Ba thứ trên liều lượng bằng nhau, tán nhỏ, rây mịn. Đựng vào chai lọ hay túi ni – lon hàn kín. Bảo quản nơi khô ráo.

Cách dùng: Sau khi đã sát khuẩn vết thương, rắc thuốc cầm máu lên cho kín vết thương, đặt gạc hay vải sạch lên vết thương, băng ép chặt. Mỗi ngày thay thuốc một lần.

Các bài thuốc dân gian cầm máu vết thương hiệu quả. - Cỏ nhọ nồi

Cây cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu vết thương

Bài 2: Nguyên liệu: Bột sâm đại hành (không hạn chế liều lượng).

Cách chế biến: Dùng củ đã cắt bỏ rễ và thân, rửa sạch, thái mỏng, phơi hay sấy thật khô, tán thành bột thật nhỏ, rây mịn, cho vào chai hoặc túi ni lông thật kín để nơi khô ráo.

Cách dùng: Sau khi đã sát khuẩn vết thương, rắc thuốc cầm máu lên cho kín vết thương, đặt gạc hay vải sạch lên vết thương, băng ép chặt. Mỗi ngày thay thuốc một lần. Bài thuốc Y học cổ truyền này có tác dụng: Cầm máu, tiêu ứ máu, giảm sưng đau, lên da non.

Bài 3: Lá trầu không 2 phần, lá gai làm bánh 2 phần, hạt cau già 1 phần. Tất cả phơi khô, tán bột mịn, rắc lên vết thương rồi băng lại.

Bài thuốc cầm máu vết thương - hạt cau già

Hạt cau già

Bài 4: Lông cây cẩu tích tẩm cồn 90 độ, phơi khô. Khi gặp vết thương chảy máu thì lấy đắp vào vết thương rồi băng ép lại, máu sẽ cầm rất nhanh.

Chú ý: Sau khi cầm máu, dù là vết thương nhỏ cũng cần đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra tình trạng vết thương, tiếp tục theo dõi và có chỉ định điều trị phù hợp.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian cầm máu hiệu quả bạn có thể áp dụng khi cần thiết. Trong trường hợp bị thương nặng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới