Các biểu hiệu của ung thư phổi giai đoạn cuối dễ thấy nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối về triệu chứng không khác nhiều so với dấu hiệu bệnh giai đoạn đầu. Tuy nhiên mức độ và cường độ tác động đến sức khỏe con người khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn này rất nguy hại. Thông thường, khả năng chữa lành bệnh sau 5 năm chỉ dưới 5%.

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-phoi
Biểu hiện của bệnh ung thư phổi

Những biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối được chỉ ra như sau:

Biểu hiện của ung thư phổi đường hô hấp

Khi ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn cuối, các triệu chứng của bệnh được thể hiện qua đường hô hấp như sau:

  • Khó thở, thở khò khè, khản tiếng, cảm thấy đau đớn khi ho hoặc nói.
  • Ho nhiều thành từng cơn, nhiều đờm, đôi khi ho và đờm ra máu do tế bào ung thư phát triển lớn làm tắc đường thở.
  • Khi ăn cảm thấy khó nuốt do khối u của ung thư tác động đến thực quản.
  • Thở gấp, hơi thở không đều, dồn dập, cảm giác rít lồng ngực.

Khi tế bào ung thư xâm nhập vào màng chứa chất lỏng bao quanh phổi sẽ gây ra bệnh lý tràn dịch màng phổi. Hiện tượng  tràn dịch màng phổi kéo dài khiến phổi bị xẹp, hoạt động hô hấp càng trở nên khó khăn.

bieu-hien-ung-thu-phoi
Ho là biểu hiện của ung thư phổi

Biểu hiện trên toàn thân

Có thể nhận biết biểu hiện của ung thư phổi  toàn thân qua các đặc trưng như:

  • Đau vai, ngực, lưng, cánh tay. Cổ bị sưng, mặt phù. Khi tế bào ung thư lây lan nhanh khiến cơn đau càng trở nên dồn dập, người bệnh phải chịu đau đớn nhiều hơn.
  • Cảm giác lo lắng, chán ăn, khó ngủ, thậm chí trầm cảm. Với những bệnh nhân ung thư phổi, biểu hiện này giống như linh tính về thời gian của họ trước ranh giới mong manh của sự sống – cái chết.
  • Mí mắt sụp, rối loạn nhịp tim, đau đớn khi nuốt và nói chuyện do tế bào ung thư lây lan vào các dây thần kinh, làm tim và vòm họng chịu nhiều ảnh hưởng.
  • Sốt: Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường gặp. Do khối u phát triển to ra làm viêm nhiễm , hoại tử các tế bào trong cơ thể, gây ra tình trạng sốt nhẹ.
  • Cảm giác đau đớn, lo lắng, sút cân, cơ thể suy yếu, gầy gò, không hấp thu chất dinh dưỡng do phải chịu những  biến chứng của bệnh và tác dụng phụ của phương pháp điều trị.
dau-hong-ung-thu-phoi
Đau họng – biểu hiện của ung thư phổi

Khi bệnh ung thư phổi đã ở giai đoạn cuối, người bệnh bắt buộc phải thực hiện phương pháp hóa trị, xạ trị. Các biện pháp phẫu thuật lúc này không còn tác dụng. Tỷ lệ điều trị thành công là rất nhỏ, chỉ dưới 5%. Tuy vậy, số người nhận biết ung thư phổi khi đã ở giai đoạn cuối là rất lớn (40%) , điều này cho thấy chúng ta không nên chủ quan với sức khỏe mình.

 Khám sức khỏe định kỳ, đến các trung tâm y tế ngay khi cảm nhận cơ thể có các biểu hiện của ung thư phổi  là cách để phát hiện sớm bệnh, nâng cao tỷ lệ điều trị thành công cho sinh mạng bản thân.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới