Các loại thực phẩm mà người bị ung thư vú nên tránh
Một số thức ăn được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đối với người mắc phải căn bệnh quái ác ung thư vú như chất béo và đạm động vật…
- Bị ung thư vú không cần hóa trị vẫn chữa khỏi
- Điều trị ung thư vú nên dùng thuốc hay hóa trị
- 5 bước để tầm soát ung thư vú bằng mắt thường
Người bị ung thư vú không nên ăn thức ăn giàu chất béo.
Theo nghiên cứu điều tra của các nhà nghiên cứu bệnh lí học cho rằng thức ăn khiến bộc phát ung thư phổ biến chứa nhiều chất béo và đạm động vật. Nghiên cứu này cho thấy trong khẩu phần ăn của người Mỹ chứa nhiều chất béo và đạm động vật do đó tỉ lệ người Mỹ có tỉ lệ ung thư gấp 3 lần so với người Nhật. Ngay ở Nhật nghiên cứu này cũng chứng minh phụ nữ giàu bị ung thư vú gấp 8,5 lần so với phụ nữ nghèo.
Trong chất béo và đạm động vật có một số chất thúc đẩy hóc môn phát triển ung thư. Ngoài ra chất béo trong động vật còn là công cụ để vận chuyển chất ung thư tan trong dầu và là nguồn gây ung cung cấp cho tế bào ung thư phát triển.
Ngoài sự bất lợi đó chất béo còn làm khả năng ức chế miễn dịch. Đây là lí do vì sao mà các chuyên gia khuyến cáo những người bị ung thư vú không nên ăn các chất béo, đạm động vật.
Người bị ung thư vú không nên dùng các thực phẩm ăn nhanh
Ngày nay do sự phát triển của khoa học kĩ thuật nên khẩu phần bữa ăn có sự thay đổi nhiều. Nhất là các thực phẩm ăn nhanh được chế biến với hàm lượng lipit cao và dạ dày hấp thu những chất một cách nhanh chóng. Thông thường trong các thực phẩm này có chứa nhiều acid béo lâu dần dễ tích tụ trong cơ thể lâu ngày nếu không vận động. Mà đa phần phụ nữ dễ mắc các bệnh ung thư nói riêng và ung thư vú nói chung nguyên nhân đều do các chất béo.
Trong danh sách các thực phẩm người bị ung thư vú không nên ăn còn có các thực phẩm được sử dụng sơ chế qua như muối, hay ủ lên men như dưa, cà, chao…Ngoài ra các loại ngũ cốc có dấu hiệu hư tổn cũng phải tránh bởi chúng có chứa rất nhiều độc tố gây nên ung thư và giúp ung thư phát triển.
Cần loại bỏ thói quen hút thuốc và sử dụng cà phê và các chất kích thích
Đây là những chất cảnh báo có khả năng gây tử vong cao nếu như bạn đang trong quá trình hóa trị liệu ung thư vú. Nếu bạn sử dụng rượu trong khi đang mang trong mình căn bệnh ung thư, rượu sẽ làm giãn nở mạch máu toàn thân và khả năng thúc đẩy các tế bào ung thư di căn là rất cao. Do đó việc loại bỏ những thói quen đó vừa hỗ trợ trong công tác điều trị vừa giúp ích hiệu quả cho cuộc sống sau này.
Ngoài những thực phẩm nên tránh đối với người mắc ung thư vú cần phối hợp với chế độ ăn và chất dinh dưỡng ổn định sẽ giúp đẩy lùi bệnh và mong chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị bằng Tây y. Hiện nay ung thư vú là bệnh được xếp vào những bệnh ung thư lành có khả năng chữa khỏi là 90% khi được phát hiện sớm. Phụ nữ cần tầm soát bệnh nếu có kĩ năng hoặc đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ.
Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn