Cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh một cách bình tĩnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi trẻ lớn lên thì có rất nhiều những hành vi xấu và cứng đầu, và bé thường hành động trái với những gì bạn nói cũng như từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của bạn. Để dẹp được sự cứng đầu của con, thì không ít bậc cha mẹ đã cảm thấy đau đầu. Dưới đây là một vài biện pháp cho trẻ bướng bỉnh mà bạn có thể áp dụng để dạy bảo trẻ.

Mẹ hãy động viên con thay vì quát mắng
Mẹ hãy động viên con thay vì quát mắng

Động viên và khen ngợi con

Trẻ luôn cảm thấy bất an và tạo lớp vỏ bọc bướng bỉnh cho mình, vì thế khi bạn càng quát mắng trẻ thì trẻ sẽ càng bướng bỉnh và giận giữ, cũng như quyết liệt chống trả lại người lớn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn sửa trị một đứa con cứng đầu thì điều đầu tiên là bạn cần cố gắng động viên tinh thần và khen ngợi bé đúng lúc, dù đó là những việc làm nhỏ nhặt, và nhớ là đừng quá gay gắt khi con làm sai việc, mà hãy từ từ phân tích để cho bé hiểu.

Mẹ cần có sự kiên nhẫn

Trong những cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh là mẹ cần có sự kiên nhẫn và tránh chen ngang việc con muốn làm khi bé đang mải miết với những vấn đề của riêng mình.

Nếu bạn nói mẹ muốn con làm thế này, muốn con làm thế kia là sẽ làm nổi lên tính tình bướng bỉnh của trẻ. Và nếuu bạn cần trẻ giúp mình thì hãy nói việc trẻ làm là điều quan trọng, còn nếu ngược lại, mẹ hãy dứt khoát ép trẻ trả lời bằng việc ra lệnh thì sẽ khiến tình trạng bướng bỉnh của trẻ nhiều hơn. Vì vậy bạn hãy kiên nhẫn với những đứa trẻ bướng bỉnh nhé.

Mẹ nhớ đừng bao giờ áp đặt lên trẻ
Mẹ nhớ đừng bao giờ áp đặt lên trẻ

Đừng áp đặt lên trẻ

Bạn luôn muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng nếu bạn có nghĩ những ý nghĩ áp đặt của bạn lên trẻ, thì điều này sẽ không tốt cho mẹ và bé đâu. Vì chính điều này khiến trẻ ngày càng bướng bỉnh hơn.

Sự cứng nhắc khi bạn đưa ra yêu cầu cho con thậm chí là muốn con ghánh chịu hậu quả khi không nghe lời mẹ thì điều này sẽ khiến trẻ không phục. Vì vậy, để nuôi dạy con bướng bỉnh thì bạn cũng nên có kiểm soát và chừng mực hơn trong hành vi của mình.

Giữ bình tĩnh

Bạn không nên hà khắc với trẻ và cũng không nên gây phiền hà cho con, với những huống mà con không nghe lời thì điều đầu tiên là bạn hãy giữ bình tĩnh. Ở những tình huống trẻ bướng bỉnh thì mẹ hãy hiểu con và để con tôn trọng ý kiến của mình. Bạn tuyệt đối không nên nổi nóng, hay đánh mắng con, vì điều này chỉ khiến trẻ bướng bỉnh hơn thôi.

Bạn nên phớt lờ những yêu cầu không thoả đáng của con
Bạn nên phớt lờ những yêu cầu không thoả đáng của con

Phớt lờ các yêu sách không thoả đáng của con

Đôi khi chính việc mẹ đáp ứng những yêu sách của bé một cách nhanh chóng sẽ khiến cho trẻ muốn gì được nấy và hình thành những thói quen la hét, tức giận, bướng bỉnh khi không đạt được yêu cầu.

Ngoài ra những đứa trẻ thường vì hành động bướng bỉnh của mình để được chú ý, quan tâm của cha mẹ, vì thế bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến trẻ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia

Nếu bạn muốn giải quyết sự bướng bỉnh của trẻ mà bằng những biện pháp thông thường nhưng không hiệu quả thì bạn hãy nhờ cậy đến những chuyên gia những bác sĩ nhi khoa hàng đầu để tìm ra biện pháp khắc phục tìnhh trạng trẻ bướng bỉnh.

Và bạn nhớ nhớ nhé, với cách nuôi trẻ thì bạn hãy luôn kiên nhẫn và dành nhiều sự quan tâm cho con, thay vì trẻ quát mắng trẻ.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới