Cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp toàn cầu, do trực khuẩn dịch hạch có tên là Yersinia Pestes gây ra. Bệnh cần phải được khoanh vùng hạn chế và điều trị cấp tốc. Dưới đây là một số gợi ý cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả nhất bạn nên tham khảo.

Các con đường lây lan bệnh dịch hạch

Để thực hiện tốt hơn về cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả cần phải hiểu rõ các con đường lây lan của bệnh chuyên khoa dịch hạch một cách rõ ràng. Bệnh do một loại vi khuẩn gây ra, chúng sống ký sinh trong môi trường nhờ vào vật chủ trung gian là động vật như chuột, bọ chét…rồi lây sang người. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân khi mà thời tiết ôn dịu và mùa sinh sản, phát triển tốt của chuột.

Vi khuẩn bệnh dịch hạch lây lan nhanh chóng
Vi khuẩn bệnh dịch hạch lây lan nhanh chóng

Đầu tiên bọ chét kí sinh trên chuột, hút máu của chuột khiến cho bệnh truyền sang chuột. Từ đó con người hít phải vi khuẩn trong không khí rồi đi vào phổi,  bệnh cũng lây lan từ người bệnh sang người lành do quá trình tiếp xúc, sinh hoạt thông qua đường hô hấp thở, nước bọt, đờm… hệ tiêu hóa như phân, nước tiểu… hoặc có thể xâm nhập qua da, máu vết trầy xước, chuột cắn, mèo cào… Bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, nếu không được phát hiện điều trị sớm có thể dẫn tới tử vong.

Cách phòng chống bệnh dịch hạch

Điều quan trọng nhất và dễ thực hiện nhất trong cách phòng chống bệnh dịch hạch cần phải vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng để ký sinh trùng, chuột bọ, vi khuẩn không có môi trường hoạt động, ký sinh. Cần cải thiện, dọn dẹp nhà cửa, kho bãi lưu giữ lương thực, chuồng gia súc… sạch sẽ.

Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để tránh vi khuẩn nhiễm bệnh có nguy cơ lây lan
Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để tránh vi khuẩn nhiễm bệnh có nguy cơ lây lan

Cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả còn đòi hỏi bạn phải đeo găng tay để xử lý động vật chết, tránh để da tiếp xúc với vi khuẩn. Bởi vì xác động vật chết có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn dịch hạch nhiều nhất. Diệt chuột bọ trong nhà

Nên dùng thuốc diệt côn trùng để diệt bọ chét, các động vật ký sinh trùng có nguy cơ mang mầm bệnh. Đặc biệt là các hoạt động ngoài trời như căm trại, picnic thì cần phải mang theo thuốc diệt côn trùng, thoa các sản phẩm có chứa hoạt chất Deet lên quần áo… Đây là cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả nhất.

Ngoài ra vật nuôi trong nhà cũng phải được vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên tránh vi khuẩn gây bệnh chúng mang về nhà. Nếu vật nuôi ốm cần đưa đến các bác sĩ thú y ngay và không được ăn vật nuôi khi chết.

Cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả cũng cần phải thực hiện ăn uống đủ chất để cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh để thực phẩm tiếp xúc với chuột bọ. Nếu có dấu hiệu chuột bọ gặm nhấm thực phẩm, thức ăn nên bỏ đi ngay.

Khám và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất khi cảm thấy có một số biểu hiện của bệnh dịch hạch. Điều trị và cách ly người bệnh kịp thời, tránh tình trạng lây lan cho người khác.  Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chung tay phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ các động vật được vận chuyển từ vùng có dịch vào vùng không dịch… thực hiện các cách phòng chống bệnh dịch hạch đạt hiệu quả nhất.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới