Cẩm nang sử dụng thuốc Captopril chuẩn Dược sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Captopril được sử dụng trong các trường hợp điều trị tăng huyết áp và được dùng theo một liều lượng nhất định phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thuốc Captopril điều trị tăng huyết áp
Thuốc Captopril điều trị tăng huyết áp 

Cũng giống như các loại thuốc tân dược khác, thuốc Captopril có tác dụng điều trị, liều dùng, cách sử dụng cũng như tác dụng phụ nhất định. Điều này đòi hỏi người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn như bác sĩ, dược sĩ để có thể thúc đẩy hiệu quả của thuốc cũng như hạn chế các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Captopril

Thuốc Captopril là thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp. Tác dụng hạ huyết áp xảy ra trong khoảng 60 – 90 phút sau khi uống liều thứ nhất. Tác dụng thường duy trì ít nhất 12 giờ đối với liều bình thường. Trong điều trị tăng huyết áp, đáp ứng điều trị tối đa đạt được sau 4 tuần điều trị. Việc giảm phì đại thất trái đạt được sau 2 – 3 tháng dùng captopril.

Tác dụng hạ huyết áp không phụ thuộc vào tư thế đứng hay nằm hoặc thường rất ít. Bên cạnh tác dụng điều trị tăng huyết áp, Captopril còn được dùng để để điều trị suy tim và nhồi máu cơ tim. Thuốc được uống trước bữa ăn 1 giờ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Captopril

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều lượng và số lần dùng thuốc bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Đối với trường hợp người có suy giảm chức năng thận, người bệnh mất nước và/hoặc điều trị thuốc lợi tiểu mạnh nên cẩn thận khi dùng thuốc Captopril vì có nguy cơ hạ huyết áp nặng. Bởi lẽ, captopril có thể gây tăng nhẹ kali huyết, vì vậy không kết hợp với các thuốc lợi tiểu giữ kali như triamteren, spironolacton, amilorid trong điều trị tăng huyết áp và thận trọng khi dùng các muối có chứa kali (vì có thể gây tăng kali gây ra bất lợi trong điều trị).

Cẩm nang sử dụng thuốc Captopril chuẩn Dược sĩ
Cẩm nang sử dụng thuốc Captopril chuẩn Dược sĩ

Không nên sử dụng Captopril đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai và cho con bú vì có thể dẫn đến thương tổn cho thai nhi và trẻ sơ sinh như hạ huyết áp, vô niệu, giảm sản sọ sơ sinh, chậm phát triển thai, đẻ non và còn ống động mạch đã xảy ra. Thuốc Captopril bài tiết vào sữa mẹ, gây nhiều tác dụng có hại cho trẻ bú sữa mẹ.

Trong quá trình điều trị tăng huyết áp, đôi khi bạn phải dùng phối hợp hai loại thuốc trở lên hoặc với người mắc nhiều bệnh mạn tính cùng lúc thì cũng phải dùng đồng thời nhiều loại thuốc, lúc này bạn cần tránh sự tương tác bất lợi giữa các thuốc điều trị bệnh với nhau. Cụ thể cần tránh dùng đồng thời Captopril với thuốc lợi tiểu furosemid vì dễ gây ra tác dụng hiệp đồng hạ huyết áp hay các chất chống viêm không steroid (đặc biệt indomethacin) sẽ làm giảm tác dụng hạ huyết áp của captopril.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Captopril

Điều khó có thể tránh khi sử dụng một loại thuốc chữa bệnh nào chính là tác dụng phụ và Captopril cũng khó có thể tránh được. Một số tác dụng phụ không mong muốn thường gặp khi dùng thuốc này là chóng mặt và ngoại ban, ho.

Những phản ứng này thường phụ thuộc vào liều dùng và liên quan đến những yếu tố biến chứng như bệnh mô liên kết ở mạch máu, suy thận. Bên cạnh đó, thuốc Captopril có thể gây viêm dạ dày, viêm miệng, đau bụng, đau thượng vị và thay đổi vị giác (thay đổi vị giác thường mất đi trong vòng 2-3 tháng điều trị).

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo và người bệnh cần tuân theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ/dược sĩ. Khi có bất kỳ thay đổi xấu nào ảnh hưởng đến cơ thể, bạn cần liên hệ với những người có chuyên môn để xử lý kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới