Cảnh báo 4 sai lầm phổ biến nên tránh khi giảm cân
Không ít chị em tỏ ra hoang mang khi đã áp dụng phương pháp giảm cân nhưng lại có dấu hiệu “chệch hướng” khi cân nặng không giảm mà ngược lại còn tăng. Để lý giải điều này, chuyên gia dinh dưỡng Jackie Lynch đã chỉ ra 4 sai lầm kiêng ăn mà không đem lại kết quả tích cực.
- Quan niệm dinh dưỡng không đúng ảnh hưởng sức khỏe sau tuổi 50
- Tôi đã phải trả giá vì là thằng đàn ông hèn hạ “ tham vàng bỏ ngãi”
- Vô tình tự hủy hoại sức khỏe vì ăn uống sai cách
Cảnh báo 4 sai lầm phổ biến nên tránh khi giảm cân
Bỏ bữa để giảm cân
Bỏ bữa để giảm cân tưởng chừng là hợp lý khi bạn muốn sở hữu body theo ý muốn nhưng nếu bỏ bữa thường xuyên sẽ gây rối loạn chuyển hóa và lâu dài sẽ gây tăng cân thêm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoạt động ăn uống do các hoóc môn như leptin, có nhiệm vụ báo lên não bộ rằng liệu bạn có cần ngừng hay tiếp tục ăn uốnh hay như hoóc môn Ghrelin có tác dụng kiểm soát cơn đói. Khi nhịn ăn trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn sụt giảm đáng kể nồng độ leptin, khi đó, não bộ sẽ nhận được tín hiệu đói, khiến bạn cảm thấy thèm ăn. Nhiều người trong chúng ta cho rằng, bỏ bữa sáng là cách giảm cân hiệu quả nhưng những nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người bỏ bữa sáng sẽ ăn nhiều hơn so với những thường xuyên ăn sáng, từ đó nguy cơ tăng cân cũng cao hơn do nồng độ hoóc môn Ghrelin cao vượt mức kiểm soát.
Theo nghiên cứu từ chuyên trang Sức khỏe, làm đẹp, bữa sáng giàu protein là chìa khóa để quản lý nồng độ hoóc môn ghrelin. Những bữa ăn đơn giản như một quả trứng hoặc thêm ít hạt bí, hạt họ hạnh nhân vào ngũ cốc hay cháo để tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát cơn thèm ăn của bản thân.
Ăn những khẩu phần ngoại cỡ
Hiểu sai về kiến thức của lượng thức ăn chính là một trong những lỗi phổ biến nếu muốn duy trì 1 cân nặng khỏe mạnh. Theo chuyên gia giảm cân từng học Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một khẩu phần tiêu chuẩn của ngũ cốc thường là 30-50g nhưng hầu hết mọi người lại dùng nhiều hơn. Trong khi việc áp dụng đủ lượng thực phẩm cần thiết là một trong những yếu tố góp phần đảm bảo sức khỏe cũng như giảm cân hiệu quả.
Ăn quá nhiều không kiểm soát khiến bạn tăng cân nhanh chóng
Thật khó để có thể kiểm soát lượng thực ăn, đặc biệt là những món mà bạn yêu thích nhưng bạn nên biết rằng việc kiểm soát hiệu quả lượng thức ăn đi vào cơ thể hợp lý sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ tăng cân.
Đường “lành mạnh” có an toàn?
Việc nhận biết loại đường an toàn cho sức khỏe không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. Một kiểm soát thị trường từng học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rất khó để phân biệt đâu là loại đường an toàn, ngay cả những loại đường “lành mạnh” cũng chưa chắc đảm bảo. Việc sử dụng các sản phẩm chứa nhiều đường là một trong những kẻ thù gây tăng cân do chúng khuyến khích cơ thể tăng tiết insulin, tích trữ mỡ.
Do đó, bạn nên ăn hoa quả thay vì các loại nước ép, bởi hoa quả rất giàu đường fructose tự nhiên nhưng lại giàu chất xơ, giúp cân bằng lượng đường quả.
Ăn mỡ làm bạn béo
Nhiều người cho rằng, việc lựa chọn sản phẩm ít béo sẽ giúp bạn giảm cân nhưng thực tế đây là một trong những sai lầm phổ biến thường gặp. Theo những nhà đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chế độ ăn gồm dầu mỡ không làm bạn béo sẽ hỗ trợ não bộ, góp phần cân bằng hoóc môn và chức năng tim, đảm bảo hấp thu các vitamin tan trong dầu và sản xuất hoóc môn giới tính.
Giảm cân không xấu nhưng sẽ không tốt nếu bạn áp dụng sai cách, do đó để giảm cân hiệu quả bạn nên lưu ý những thông tin trên cũng như tìm đến các chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn cũng như tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả.
Nguồn – ytevietnam.edu.vn