Cảnh báo nguy cơ tử vong vì ăn nấm mọc hoang
Cảnh báo nguy cơ tử vong vì ăn nấm mọc hoang. Theo các bác sĩ thì trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng năm, là khoảng thời gian cao điểm nấm hoang mọc nhiều. Nhiều người sử dụng nấm là thức ăn mà không phân biệt được đâu làm nấm lành đâu là nấm độc. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độ, thậm chí là tử vong vì ăn phải nấm độc.
- Kịp thời cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai biến sản giật cực nguy hiểm
- Hy hữu bé sơ sinh có khối gan nằm ngoài bụng to bằng trái cam
- Cảnh báo nguy cơ viêm màng não mủ do ăn tiết canh
Tử vong vì ăn nấm mọc hoang
Cả gia đình tử vong vì nấm
Theo tin tức báo mới thì bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, đã từng có nghiên cứu về tình hình ngộ độc nấm tại Việt Nam những năm gần đây. Theo ông chia sẻ, ông không thể quên được ca ngộ độc nấm tại gia đình người Mông ở xã Quang Vinh (Trà Lĩnh, Cao Bằng) năm 2004. Ca ngộ độc đã khiến cả nhà 9 người mắc, 8 người tử vong.
“Nấm thường được người dân lấy về chế biến cho cả nhà ăn, do đó các ca ngộ độc thường 5-7 người mắc, thậm chí vài chục người. Vậy nên tỷ lệ tử vong cũng rất cao”, bác sĩ Dũng cho biết.
Theo bác sĩ Dũng, thì người bị ngộ độc thường là đồng bào dân tộc thiểu số, người sống ở vùng núi cao. Và tình trạng ăn phải nấm độc thường diễn ra chủ yếu ở các tỉnh miền núi như Thái Nguyên, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lai Châu, Nghệ An… Đặc biệt, mùa “ngộ độc” thường hay xảy ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, khi mưa xuống cũng chính là lúc các loại nấm mọc nhiều và đã có nhiều trường hợp tử vong vì ăn nấm mọc hoang.
Cảnh báo tử vong vì ăn nấm mọc hoang
Độc nấm sẽ phát tác chỉ sau 15 – 30 phút
Theo bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Tiến Dũng, thì ngộ độc do nấm sẽ có nhiều triệu chứng khó chịu. Thông thường triệu chứng của ngộ độc nấm thường là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt, khó thở, tím tái.
Nếu đối với các loài nấm có độc tính không cao, thì bệnh nhân chỉ đau bụng, tiêu chảy nhẹ… nếu như được điều trị hết triệu chứng thì sẽ không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đối với các loại nấm có độc tố nhẹ này cũng sẽ phát tác độc tính sau ăn 15-30 phút.
Tuy nhiên cung có những loại nấm có độc tính nặng, lại thường xuất hiện triệu chứng ngộ độc rất muộn. Có người sau 6 giờ, 12 giờ mới có triệu chứng ngộ độc, nhưng thậm chí có người ăn nấm đến ngày hôm sau mới có triệu chứng ngộ độc. Độc do nấm thường gây tổn thương gan, gây rối loạn đông máu, bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh vì suy đa phủ tạng cực nguy hiểm.
Cảnh báo tử vong vì ăn nấm mọc hoang nguy hiểm
Theo các bác sĩ thì điều đáng sợ nhất là với các loại nấm có triệu chứng tiêu chảy muộn, buồn nôn, nhưng sau đó lại tự cầm nên bệnh nhân và ngay cả các bác sĩ cũng đã cho rằng đã hết bệnh. Tuy nhiên sau đó người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan, mê sảng rồi hôn mê sâu … và cuối cùng là tử vong.
Bởi vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân “Nếu bị ngộ độc nấm, người bệnh nên cầm theo nấm đã ăn phải, để bác sĩ nhận biết cũng như đánh giá được mức độ ngộ độc và có cách xử trí kịp thời và hiệu quả nhất. Tránh để xảy ra các tình trạng đáng tiếc, tử vong vì ăn phải nấm mọc hoang.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn