Cậu bé chài lưới trở thành bác sĩ xuất sắc trên đất Mỹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuy sinh ra trong một gia đình nghèo làm nghề chài lưới ở vùng biển Nha Trang, nhưng Bác sĩ – Thầy giáo Nguyễn Xuân Nam đã được Trường đại học Harvard đã bình chọn là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ. Để có được thành công đó, bác sĩ đã phải trải qua nhiều khó khăn và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đời thường.
Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đời thường.

Nghỉ học theo nghề chài giúp đỡ gia đình

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam sinh ra trong gia đình làm nghề chài lưới ở đảo Hòn Khói – Ninh Hòa – Nha Trang. Lớn lên giữa sự khó khăn và nghèo khổ của gia đình, cậu bé đã phải nghỉ học khi mới học xong lớp 6. Từ đó cuộc sống của Nam là gắn với biển cả bao la.

Mồ côi mẹ từ ngày còn lên 4 tuổi, sống cùng với bố, mẹ kế và các anh chị em trong gia đình. Điều khiến Nam đau đớn nhất chính là mẹ kế và hai người em mất vì những bệnh thông thường mà không thể chữa khỏi. Từ đó, ước mơ trở thành trở thành một bác sĩ để cứu chữa bệnh cho nhiều người nghèo luôn cháy âm ỉ trong lòng anh.

Những ngày đầu tiên thực hiện ước mơ

Khi mới đặt chân đến Mỹ, cậu bé 19 tuổi đã cố gắng từng chút một để theo đuổi con đường học vấn. Để có tiền ăn và học thêm tiếng Anh, Nguyễn Xuân Nam xin làm lao công trong trường anh học giữa thời tiết giá lạnh nhất. Khó khăn chồng chất khiến nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến tương lai anh lại cố gắng hơn nữa. Ban ngày đi học và đi làm, tối về anh vẫn đến học lớp Anh ngữ để cải thiện, trau dồi vốn tiếng của mình. Nhờ những cố gắng đó mà anh đã tốt nghiệp trung học trường Norris High School với điểm số cao.

Bác sĩ dần thực hiện được ước mơ của mình bằng những cố gắng

Bác sĩ dần thực hiện được ước mơ của mình bằng những cố gắng

Vẽ ra mục tiêu tiếp theo, Nguyễn Xuân Nam quyết tâm theo học ngành Y. Anh đã phải vượt qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe để được nhận vào Đại học Nebraska, theo học chuyên ngành Hóa và Toán. Sau nhiều năm tháng theo học, tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ trên tay, Nguyễn Xuân Nam tiếp tục theo học 2 năm chuyên ngành phẫu thuật nhi tại Đại học Pittsburgh

Đem tài năng giúp sức cho quê nhà

Vào năm 1999, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam được mời về làm Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi. Trong suốt thời gian đó, anh tham gia nghiên cứu các lĩnh vực y tế và giảng dạy tại trường Đại học nổi tiếng ở miền nam California.

Với mong muốn được giúp ích cho đất nước, bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đang có kế hoạch phát triển Trung tâm Y khoa đại học California trở thành nơi phẫu thuật nội soi ổ bụng cho trẻ em – nơi có đông người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Ông cũng hy vọng có thể đem kiến thức, chuyên môn của mình để chữa bệnh, cứu giúp cho những người nghèo đặc biệt là các bệnh nhi.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới