Câu chuyện về sự thành thật trong ngành Y

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Câu nói đúng hơn bao giờ hết, nhất là trong xã hội hiện đại, con người bị tha hóa và chi phối bởi nhiều thứ và đôi khi xiêu lòng. Nghề Y là một nghề cao quý và đặc biệt hơn cả, không cho phép chúng ta làm như thế, nghề cho chúng ta thứ quan trọng khác đó là đụng chạm đến sức khỏe người khác. Sự quan trọng càng lớn thì áp lực và trách nhiệm càng cao.

Dưới đây là câu chuyện về sự thành thật của một cô y tá và bài học quý cho tất cả chúng ta chứ không chỉ riêng ngành y tế.
Câu chuyện về sự thành thật trong ngành Y

Câu chuyện về sự thành thật trong ngành Y

Câu chuyện về sự thành thật trong ngành Y.

Trong một ca phẫu thuật, cô ý tá trẻ tuổi lần đầu tiên được tham gia ca mổ trong Bệnh viện đã nói với Bác sĩ phẫu thuật khi ông đang chuẩn bị khâu vết mổ trên cơ thể bệnh nhân lại. Chợt cô Y tá nói :”Bác sĩ, chúng ta còn một miếng gạc chưa lấy ra khỏi người bệnh nhân”.

Ông Bác sĩ già đã cao tuổi, nói một cách quyết đoán với lời lẽ như không cho sự thanh minh:” Tôi đã lấy hết toàn bộ số gạc ra rồi. Chúng ta bắt đầu khâu vết mổ lại cho bệnh nhân”

Cô gái vẫn cương quyết:” Không được Bác sĩ! Chúng ta đã dùng hết 12 miếng gạc, trong khi mới chỉ lấy ra mười một miếng”.

Ông Bác sĩ già quay sang cô y tá với bộ mặt nghiêm khắc nói với cô Y tá:” Tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm! Chúng ta sẽ khâu vết mổ lại!”

Cô Y tá lập tức kêu lớn và phản ứng lại với thái độ không đồng tình với Bác sĩ :” Bác sĩ không được làm như vậy! Ông phải có trách nhiệm với bệnh nhân chứ!”

Ông Bác sĩ lúc này mới mỉm cười, ông mở bàn tay mình ra với miếng gạc thứ mười hai đang nằm ở đó, rồi nói:”Cô đã chính thức trở thành phụ tá phẫu thuật của tôi rồi đó”.

Bài học cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự thành thật, và điều đó cho tất cả chúng ta chứ đâu chỉ riêng ngành y. Abraham Lincoln tổng thống Hoa Kỳ cũng đã từng nói về sự thật : “Thành thật là phương sách tốt nhất!”.Điều đó thật đúng.

Câu chuyện về sự thành thật trong ngành Y - 2

Thành thật là đức tính cần có của người làm ngành Y

Bài học rút ra từ câu chuyện.

Quay trở lại với bài học đầu tiên mà ông Bác sĩ già đã  đặt ra thử thách cho cô y tá. Sự chân chính, thành thật của của cô y tá trẻ đã làm ông Bác sí già tin tưởng. Đấy không chỉ là đạo đức nghề nghiệp mà hơn cả cô còn biết lo lắng cho chính những người bệnh, cho sự an nguy như thể sức khỏe của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, cũng còn biết bao người đang sống thờ ơ, biết xấu mà không dám đấu tranh bài trừ cái xấu chỉ biết cho yên phận mình mà không đủ dũng cảm như cô y tá trẻ tuổi kia. Để có thể kiên trì với bản thân, để có thể làm việc trong danh dự, để có thể dám mạo hiểm trước các thách thức của cuộc sống và đủ bất khuất để theo đuổi các mục tiêu của mình.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới