Cấu tạo và danh sách các đường đơn quan trọng trong cơ thể

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đường trong cơ thể được coi là một hợp chất hữu cơ quan trọng. Nếu ở thực vật đường có tác dụng cấu tạo các mô nâng đỡ và tích trữ dưới dạng thực phẩm còn ở động vật hàm lượng đường thấp hơn.

Cấu tạo và danh sách các đường đơn quan trọng trong cơ thể
Cấu tạo và danh sách các đường đơn quan trọng trong cơ thể

Cấu tạo hóa học của đường đơn trong cơ thể

Đường đơn là chất có chứa nhiều nhóm rượu và một nhóm khử oxy, trong đó nhóm khử là nhóm carbonyl là aldehyde hay ketone. Các đường đơn có tính chất vật lý là tan trong nước, không tan trong dung môi  hữu cơ, có tính quay cực. Về tính chất hoá học thì các đường đơn có thể là tác nhân khử khi trong môi trường kiềm, khử các ion kim loại nặng có hoá trị cao thành ion có hóa trị thấp hay các ion kim loại thành kim loại. Tính khử này do nhóm aldehyde hay nhóm ketone tạo ra và các đường đơn sẽ biến thành acid. Bên cạnh đó, đường đơn còn có phản ứng với các chất oxy hoá, tính chất này tuỳ thuộc vào chất oxy hoá. Cụ thể chất oxy hoá nhẹ như nước brom đường aldose sẽ thành aldonic acid, với ketose phản ứng không xảy ra, còn chất oxy hoá mạnh như HNO3 đậm đặc có sự oxy hoá xảy ra ở hai đầu của đường đơn đó.

Ngoài ra, dưới tác dụng của acid đậm đặc, các đường đơn tạo thành hợp chất furfural hoặc hydroxymethylfurfural. Các sản phẩm này khi cho tác dụng với các phenol cho màu đặc trưng như cho vòng màu tím. Đây cũng là phản ứng để phân biệt đường với các chất  khác. Nếu đường 5C sẽ cho màu xanh cẩm thạch. Các gốc rượu của đường đơn còn có khả năng kết hợp với acid để tạo thành ester.

Glucose là một trong những đường đơn quan trọng trong cơ thể
Glucose là một trong những đường đơn quan trọng trong cơ thể

Một số đường đơn quan trọng

Đầu tiên phải kể đến là đường đơn glucose hay còn gọi là dextrose vì làm quay mặt phẳng ánh sáng phân cực về phía phải. “Loại đường đơn này phổ biến rộng rãi trong thực vật nhất là trong quả nho, nên còn gọi là đường nho, trong máu người có 0.8 – 1,1 g/l, những người bị bệnh đái đường có thể đến 2g/l”, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay. Các đường đôi quan trọng tạo ra từ đường đơn.

Tiếp theo phải kể đến đường đơn fructose là dạng đồng phần của đường glucose, đường này còn gọi là đường quả, có ở trạng thái tự do trong trái cây chín và mật ong. Chúng là thành phần của đường đôi saccharose. Trong cơ thể ta còn thấy ở dạng ester với phosphoric acid đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất. Fructose có độ ngọt rất lớn, các dạng khác nhau của đường này sẽ có độ ngọt khác nhau.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới