Cây “thần thánh” chùm ngây chữa bách bệnh
Theo nghiên cứu, chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống viêm nhiễm, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc tố.
- Bất ngờ với công dụng tuyệt vời từ trà xanh
- Uống thuốc Đông y có tác dụng phụ không?
- TS Vũ Nam và công trình tìm ra công dụng của cây trà dây
Tất cả mọi bộ phận của cây đều chứa nhiều các chất quý hiếm
- Lá cây chùm ngây
Do chứa rất nhiều vitamin nên lá cây chùm ngây có khả năng chữa trị hơn 300 bệnh. Nếu giã nát lá cây, sau đó lấy đắp lên vết thương bị sưng hay nhọt sẽ khỏi trong thời gian ngắn.
Lá cây chùm ngây chữa trị được nhiều bệnh
- Rễ cây chùm ngây
Rễ cây chùm ngây cũng có những tác dụng bất ngờ trong việc trị đau răng tai, đau răng, chống co giật và giúp lợi tiểu.
Nếu bị phong thấp hay sốt có thể dùng rễ cây tươi để chữa trị.
- Hạt cây chùm ngây
Hạt cây chế ra dầu chữa được bệnh phong thấp. Ngoài ra hạt cây còn trị táo bón, diệt giun sán và mụn cóc trong cơ thể người. Chất dầu trong hạt có màu vàng tươi cùng với hương vị dễ chịu giống với dầu oliver, để lâu không hỏng và được chế xuất làm dầu ăn hoặc dầu máy. Tại các vùng ô nhiễm, nơi nông thôn nghèo ở châu Á, châu Phi, hạt cây này thường được nghiền nát hòa vào nước, để lắng, các chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nước được làm sạch do tác dụng của chất dầu cay trong hạt sát khuẩn nên có thể dùng làm nước sạch uống trực tiếp.
Tạo ra những món ăn ngon
Đây là một loại rau nhiều chất dinh dưỡng nên khi kết hợp với thịt, tôm, trứng sẽ tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu thường xuyên ăn canh rau chùm ngây sẽ bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, canh còn giúp những người mới ốm dậy phục hồi sức khỏe và tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng.
Lá cây chùm ngây nếu được dùng làm món salat ăn cũng rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên khi nấu canh rau chùm ngây cần nấu vừa chín tới để giữ các chất dinh dưỡng. Đồng thời cũng không nên nấu nhiều rau và cho ít gia vị vì trong rau chất chứa nhiều dinh dưỡng rất cao, nấu quá nhiều cũng không tốt.
Chùm ngây mang giá trị dinh dưỡng cao
Là thực phẩm giúp làm đẹp
Loại cây kì diệu này còn có khả năng giúp chị em làm đẹp. Bằng việc sử dụng lá cây giã nát, lấy nước đắp lên mặt sẽ giúp da ngày một sáng khỏe hơn. Dùng hỗn hợp bột chùm ngây kết hợp cùng trứng hay mật ong sẽ giúp da trắng hồng và chống lão hóa cho da.
Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn