Chẩn đoán và điều trị Hội chứng sau bại liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người mắc bệnh bại liệt khi còn trẻ có nguy cơ cao mắc hội chứng sau bại liệt. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể cải thiện chức năng vận động cho người bệnh.

Chẩn đoán và điều trị Hội chứng sau bại liệt
Chẩn đoán và điều trị Hội chứng sau bại liệt

Chẩn đoán hội chứng sau bại liệt

Không có xét nghiệm chẩn đoán hội chứng sau bại liệt. Chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám lâm sàng, và loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Ngoài ra, vì các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sau bại liệt tương tự như các rối loạn khác, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các nguyên nhân có thể khác, như viêm khớp, đau cơ xơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính và vẹo cột sống.

Các xét nghiệm y tế để loại trừ các điều kiện khác.

Vì không có xét nghiệm xác nhận chẩn đoán hội chứng sau bại liệt, bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm nhất định để loại trừ các tình trạng khác, bao gồm:

Điện cơ (EMG) và nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Điện cơ học đo các phóng điện nhỏ được tạo ra trong cơ bắp. Một điện cực kim mỏng được đưa vào các cơ cần nghiên cứu. Một công cụ ghi lại hoạt động điện trong cơ bắp của bạn khi nghỉ ngơi và khi bạn co thắt cơ bắp.

Trong một biến thể của EMG được gọi là nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, hai điện cực được chạm vào da của bạn phía trên một dây thần kinh cần nghiên cứu. Một cú sốc nhỏ được truyền qua dây thần kinh để đo tốc độ tín hiệu thần kinh. Những xét nghiệm này giúp xác định và loại trừ các tình trạng như tình trạng bất thường của dây thần kinh (bệnh thần kinh) và rối loạn mô cơ (bệnh cơ).

Hình ảnh: Bác sĩ có thể đề nghị chụp MRI hoặc CT để xem hình ảnh về não và tủy sống. Những xét nghiệm này có thể giúp loại trừ các rối loạn cột sống, chẳng hạn như thoái hóa cột sống hoặc hẹp cột sống gây áp lực lên dây thần kinh (hẹp ống sống).

Sinh thiết cơ: Sinh thiết cơ có thể được thực hiện để giúp bác sĩ tìm kiếm bằng chứng về một tình trạng khác có thể gây ra điểm yếu.

Xét nghiệm máu: Những người mắc hội chứng sau bại liệt thường có kết quả xét nghiệm máu bình thường. Kết quả xét nghiệm máu bất thường có thể chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Điều trị hội chứng sau bại liệt

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau của hội chứng sau bại liệt. Mục tiêu của điều trị là quản lý các triệu chứng và giúp người bệnh thoải mái và độc lập nhất có thể:

Điều trị hội chứng sau bại liệt
Điều trị hội chứng sau bại liệt

Vật lý trị liệu: Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể thiết lập hệ thống các bài tập cho bạn giúp tăng cường cơ bắp mà không làm chúng mệt mỏi bao gồm các hoạt động ít vất vả hơn, chẳng hạn như bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước, mà bạn thực hiện mỗi ngày với tốc độ thư giãn. Tập thể dục để duy trì thể lực là rất quan trọng, nhưng tránh lạm dụng các cơ, khớp và tập thể dục đến mức đau hoặc mệt mỏi.

Duy trì năng lượng cơ thể ổn định: Điều này liên quan đến nhịp độ hoạt động thể chất và nghỉ ngơi thường xuyên để giảm mệt mỏi. Các thiết bị hỗ trợ – như gậy, xe tập đi, xe lăn hoặc xe máy tay ga – có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Một nhà trị liệu có thể chỉ cho bạn những cách để thở giúp tiết kiệm năng lượng.

Điều trị ngưng thở khi ngủ: Bạn có thể cần thay đổi kiểu ngủ, chẳng hạn như tránh nằm ngửa hoặc sử dụng thiết bị giúp mở đường thở khi bạn ngủ.

Thuốc: Thuốc giảm đau – chẳng hạn như aspirin, acetaminophen (Tylenol, những loại khác) và ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) – có thể làm giảm đau cơ và khớp.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Các bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bổ sung thêm biện pháp khắc phục

  • Hạn chế các hoạt động gây đau hoặc mệt mỏi. Điều độ là chìa khóa.
  • Giữ ấm: Cơ thể lạnh làm tăng mỏi cơ. Giữ nhà ở ở nhiệt độ thoải mái và ăn mặc theo lớp đủ ấm, đặc biệt là khi bạn đi ra ngoài.
  • Tránh té ngã: Loại bỏ những vật lộn xộn trên sàn nhà, mang giày tốt và tránh các bề mặt trơn.
  • Duy trì lối sống lành mạnh: Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ngừng hút thuốc và giảm lượng caffeine, thở dễ dàng hơn và ngủ ngon hơn.
  • Bảo vệ phổi của bạn: Nếu hơi thở của bạn bị suy yếu, hãy theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp đang phát triển để điều trị kịp thời. Không hút thuốc, và tiêm vắc-xin cúm đầy đủ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới