Chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh thiếu máu não
Một chế độ ăn hợp lý và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể là yếu tố quan trọng để cải thiện tình trạng thiếu máu não. Tuy nhiên ăn như như nào và bổ sung những chất gì để tốt cho bệnh thiếu máu não thì không phải ai cũng biết.
- Những điều cơ bản nên biết về bệnh thiếu máu não
- 5 dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu não bạn không nên bỏ qua
- Hiệu quả từ 5 bài thuốc Đông y chữa bệnh thiếu máu não
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thói quen ăn uống khoa học là một trong những yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu não. Dưới đây là một trong những lời khuyên hữu ích của bác sĩ trong việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày đối với người bị bệnh thiếu máu não.
Bổ sung các thực phẩm tốt cho máu
Bệnh nhân bị bệnh thiếu máu não nên chú ý bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, các vitamin, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt nên ưu tiên những thực phẩm chứa chất sắt vì sắt là chất rất quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo máu.
Người bị bệnh thiếu máu não nên ăn các loại thực phẩm như thịt, đậu tương, mộc nhĩ, nấm hương, các loại rau xanh như cần tây, rau đay, rau ngót…Tuy nhiên khi người bệnh đang trong thời gian điều trị bệnh bằng thuốc sắt thì cần có sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn uống, tránh các thực phẩm như rau dền, trà đặc, măng…Tránh ăn những lợi đồ ăn lạnh, cứng hay khó tiêu hóa, chứa nhiều chất béo.
Bên cạnh đó người bị bệnh thiếu máu não cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều axit béo omega-3 như các trích, cá thu, cá hồi…Chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều trái cây, các loại thức ăn dạng mềm như sữa chua, chuối, ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm cần hạn chế với người thiếu máu não
Bệnh nhân đang điều trị bệnh thiếu máu não cần tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc ăn uống, hạn chế ăn uống những thực phẩm gây hại cho việc lưu thông máu. Những nhóm thực phẩm độc hại đối với bệnh thiếu máu não sau đây giúp bạn lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình.
Nhóm thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, bánh ngọt… không được phép xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của bạn, nó chứa nhiều chất bảo quản sẽ khiến tình trạng lưu thông máu lên não của bạn ngày càng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp, dễ dẫn đến việc thiếu máu não, đột quỵ…
Tránh xa các loại nước uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc, bia rượu, nước ngọt…Đây là những chất cực độc gây ra nhiều chứng bệnh không tốt cho cơ thể như bệnh tăng huyết áp, bệnh thiếu máu não…
Trên đây là một số lời khuyên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người bị bệnh thiếu máu não. Tuy nhiên để điều trị bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, các phương pháp vật lý trị liệu, yoga…giúp tăng cường việc máu lưu thông lên não.
Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn