Chỉ cha mẹ cách nhận biết dậy thì sớm ở bé trai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Con dậy thì sớm là một trong những lo ngại lớn của nhiều bậc cha mẹ, bởi tình trạng này có thể làm trẻ xáo trộn về cuộc sống và gây ra những bất ổn về tâm lý bé trai.

Tìm hiểu về dậy thì sớm ở bé trai

Dậy thì sớm ở bé trai là gì?

Theo tư vấn của các bác sĩ, trung bình tuổi dậy thì ở bé trai bắt đầu từ 9 đến 14 tuổi. Những bé trai có dấu hiệu dậy thì đáng kể và tiến triển trước 9 tuổi được coi là sớm phát triển.

Hiện nay nguyên nhân được xác định gây nên tình trạng dạy thì sớm ở trẻ gồm giới tính, di học di truyền và sự tác động bởi môi trường sống. Cũng như bé gái, tình trạng dạy thì sớm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, lối sống và đôi khi là hành vi của trẻ nhỏ.

Cũng theo các chuyên gia nhận định, khi bé trai bị dậy thì sớm con sẽ xuất hiện một vài biểu hiện dễ nhận biết như sau:

  • Tinh hoàn và bìu to lên

Khi giai đoạn dậy thì bắt đầu, kích thước của tinh hoàn và bìu to lên gần như gấp đôi. Khi tinh hoàn tiếp tục phát triển, lớp da bìu trở nên sậm hơn, to ra, mỏng đi, thòng xuống thấp và sần sùi. Ở hầu hết bé trai, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) sẽ thấp hơn bên còn lại.

  • Mọc lông mu

Khi ở giai đoạn dậy thì sự thay đổi tiếp theo là bé trai sẽ mọc lông mu. Những sợi lông đầu tiên sẽ bắt đầu mọc từ gốc dương vật, dần dẫn sẽ trở nên sậm màu hơn, xoăn và dày hơn. Trong vòng vài năm, lớp lông mu sẽ bao phủ vùng mu, bẹn, có trường hợp sẽ mọc lan ra xuống đùi. Một ít lông mỏng hơn cũng sẽ mọc ngược lên hướng về rốn. Khoảng hai năm sau khi lông mu bắt đầu xuất hiện, những đám lông lưa thưa sẽ bắt đầu mọc ở khắp mặt, chân, tay, nách và ở ngực.

  • Khả năng sinh sản

Nam giới được gọi là có khả năng sinh sản sau lần xuất tinh đầu tiên, vốn xảy ra một năm sau khi tinh hoàn bắt đầu to ra. Tinh hoàn lúc này sẽ sản sinh ra tinh trùng, trong khi tuyến tiền liệt, túi tinh và tuyến Cowper sẽ chế tiết dịch để cùng với tinh trùng tạo thành tinh dịch…

Việc trẻ bị dạy thì sớm sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến suy nghĩ và tính cách trẻ

Hậu quả của bé trai khi dậy thì sớm

Dù là nam hay nữ thì việc trẻ bị dậy thì sớm ít nhiều sẽ gây ra các vấn đề về thể chất và cảm xúc như sau:

  • Tầm vóc thấp

Khi tuổi dậy thì kết thúc, sự tăng trưởng dừng lại. Vì tuổi dậy thì sớm kết thúc sớm hơn so với tuổi dậy thì bình thường, những đứa trẻ này ngừng phát triển ở độ tuổi sớm hơn. Và đôi khi, kết quả cuối cùng có thể là một chiều cao thấp hơn so với bạn đồng trang lứa.

  • Hoạt động tình dục sớm

Nhiều thông tin về tin y học cho hay, các nghiên cứu nhận ra răng những trẻ dậy thì sớm thường có nhu cầu sinh lý sớm và cao hơn những trẻ bình thường. Tuy nhiên cha mẹ không nên quá lo lắng bởi điều này còn phụ thuốc rất nhiều vào tính cách và môi trường sống của trẻ.

Vì thế để hạn chế việc bé trai dậy thì sớm, cha mẹ không cho bé ăn thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, bơ…; không tẩm bổ quá mức, hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán… chứa nhiều chất béo khiến trẻ thừa dinh dưỡng. Tăng cường rau củ quả cho trẻ trong bữa ăn hằng ngày, đảm bảo lượng protein đầy đủ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới