Chìa khóa vàng để không bao giờ thất nghiệp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

TS.Lê Thẩm Dương khẳng định: “Nhân tố quan trọng trong việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ nói chung chính là bản thân các em chứ không phải ai khác”.

Tỉ lệ sinh viên thất nghiệp trong năm 2015
Tỉ lệ sinh viên thất nghiệp trong năm 2015.

Nguyên nhân tình trạng hướng nghiệp nhầm

Thực tế cho thấy rằng, học sinh phải chọn nghề phù hợp với điều kiện của bản thân rồi mới chọn cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, hầu hết học sinh Việt Nam đều thi vào những ngành, những trường hợp vừa với số điểm của bản thân để đến khi tốt nghiệp lo lắng không xin được việc làm.

Nhiều gia đình cũng không hiểu rõ sở thích, đam mê của con nên định hướng cho con những ngành “hot”. Thực tế rằng không phải ai cũng phù hợp, trong quá trình học, nhiều em cũng cảm thấy đó là ngành không phù hợp với sở thích, năng lực hay mong muốn của bản thân nhưng lại không có can đảm dừng lại mà vẫn tiếp tục học theo ý bố mẹ.

Nhận diện rõ bản thân

Chính vì vậy, trước khi thi vào các trường cao đẳng hay đại học, tất cả các học sinh nên có định hướng cho bản thân mình, nghĩa là nhận diện rõ bản thân (điều kiện, kiến thức, kỹ năng, sở thích) để hướng nghiệp đúng đắn.

Các bạn học sinh cần nhận rõ được điểm mạnh, điểm yếu của mình, phải rõ về đam mê của bản thân mình để chọn nghề phù hợp. Gia đình hay nhà trường chỉ đóng vai trò đưa ra lời khuyên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc để các em theo đuổi niềm đam mê của mình.

Phải có định hướng xác định nghề nghiệp trước khi đi học, phải rõ công việc trong tương lai của mình là gì? Làm như thế nào? Tính chất công việc ra sao? Và công việc đó đòi hỏi những tố chất gì? Bởi mỗi công việc cần có những tố chất khác nhau. Một giáo viên dạy văn sẽ cần những tố chất khác với một phóng viên, nhà báo.

Chìa khóa thành công

Chìa khóa thành công
Kiến thức, kĩ năng và sự tự tin là chìa khóa thành công.

TS.Lê Thẩm Dương khẳng định: “Nhân tố quan trọng trong việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ nói chung chính là bản thân các em chứ không phải ai khác”. Đúng vậy! Chính các em sẽ là người quyết định tương lai mà không phải một ai khác. Trong những năm tháng đi học, rèn nghề, các bạn sinh viên nên có thái độ nghiêm túc trong học hành và rèn luyện đạo đức. Xã hội nào cũng cần những người tài giỏi và phẩm chất đạo đức tốt. Học đi đôi với hành, tích cực trau dồi kiến thức, kĩ năng nghề và tự tin thể hiện bản thân chính là chìa khóa để bạn không bao giờ thất nghiệp.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới