Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những loại rau không nên ăn nhiều
Không phải loại rau nào cũng sử dụng như nhau bởi trên thực tế có một số loại rau mà bạn muốn tránh xa vì chúng gây tăng cân, đầy hơi hoặc viêm. Theo các chuyên gia, bạn nên hạn chế ăn nhiều một số loại rau mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.
- Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc hệ miễn dịch cho trẻ sắp đi học
- Sự thật về vi khuẩn “ăn thịt người” mang tên Vibrio vulnificus
- Ung thư không gây tử hình nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời?
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những loại rau không nên ăn nhiều
Hạn chế loại rau chứa nhiều tinh bột
Nếu bạn muốn đốt cháy calo để giảm cân thì hạn chế sử dụng những loại rau chứa nhiều tinh bột là điều cần thiết. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard khi các nhà khoa học đã khảo sát lượng tiêu thụ rau và trái cây của hơn 133.000 người trưởng thành ở Mỹ và kết quả cho thấy những người ăn nhiều rau có tinh bột bị tăng cân nhiều trong khi những người ăn các loại rau ít tinh bột lại thực sự giảm cân.
Các loại rau chứa nhiều tinh bột mà các chuyên gia sức khỏe làm đẹp tổng hợp bao gồm: khoai tây, khoai lang, bí đỏ, ngô, đậu Hà Lan. Có thể nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khoai lang đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe vì chúng mang lại nguồn vitamin và chất xơ dồi dào, do đó bạn nên ăn khoai lang một cách khoa học và phù hợp với cơ thể.
Ăn vừa đủ các loại rau họ cà
Không khó để có thể nhận biết các loại rau họ cà, những loại ớt chuông, cà tím, và cà chua là những ví dụ về rau thuộc họ cà. Những loại rau này đều thuộc thuộc họ thực vật Solanaceae, sản sinh ra hợp chất alkaloid gọi là solanine. Đây là một trong những hợp chất có thể gây viêm, về lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá, đau khớp, rau lão hóa sớm, rối loạn giấc ngủ và bệnh mãn tính nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cáo nên tránh ăn nhiều những loại. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đưa ra kết luận và những loại rau này vẫn tiếp tục là đề tài gây tranh cãi.
Hạn chế loại rau họ cải
Nhiều người trong chúng ta đều nghĩ rằng các loại rau họ cải như cải xoăn, súp lơ xanh và súp lơ trắng là những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít calo, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và thực tế đúng là như vậy. Tuy nhiên những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đến những sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu bạn không kiểm soát được số lượng các loại rau cải vào cơ thể, ăn quá nhiều trong một bữa ăn thì chúng có thể khiến bạn bị đầy hơi.
Hạn chế ăn nhiều các loại rau họ cải
Lý giải về điều này, giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết do cơ thể chúng ta không có enzym để tiêu hóa raffinose – loại đường phức chứa trong rau họ cải. Khi đi vào ruột non, loại rau này sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí carbon dioxid mê-tan, và hydro, dẫn tới đầy hơi.
Các loại rau dễ ô nhiễm
Việc hạn chế các loại rau dễ gây ô nhiễm, loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu không chỉ là khuyến cáo của các tổ chức Y tế mà còn là một trong những bài học tại các Trường Cao đằng Y Dược. Theo trang web của tổ chức Công tác Môi trường Mỹ (EWG), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tìm thấy tổng cộng 178 loại thuốc trừ sâu khác nhau trên hàng ngàn mẫu sản phẩm, thậm chí là những thực phẩm đã được rửa sạch.
Rau bina là một trong những loại rau được xét là loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn nhưng đó cũng lại là loại rau bẩn nhất (đứng thứ hai chỉ sau dâu tây) trong danh sách năm các loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu. Theo EWG, dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu rau bina đã tăng gấp đôi so với bất kỳ loại sản phẩm nào khác nên các bà nội trợ cần thông minh hơn trong việc phân bố khẩu phần ăn trong gia đình để tránh trường hợp thừa hoặc thiếu dinh dưỡng từ các loại rau.
Mặc dù trên đây là những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là loại rau mà bạn không thể ăn nhiều. Do đó bạn nên cân bằng và có sự lựa chọn phù hợp để không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và còn tránh những tác động xấu không nên có do thiếu hiểu biết.
Nguồn – ytevietnam.edu.vn