Có nên dạy trẻ vị thành niên tránh thai đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày nay, Internet phát triển rộng rãi, nên những kiến thức về giới tính không còn xa lạ với giới trẻ, tuy nhiên làm thế nào để giới trẻ có thể hiểu đúng có cách phòng tránh thai để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình.

Nên dạy cho trẻ tránh thai đúng cách
Nên dạy cho trẻ tránh thai đúng cách

Những cách tránh thai dở khóc dở cười của người trẻ

Tôi có một đôi bạn, yêu nhau từ thời sinh viên, nhưng khi kết hôn rồi, thì vẫn không dám ngủ với nhau vì sợ có con, trong khi cả hai đang học lên Thạc sỹ. Đây là câu chuyện dở khóc dở cười của những con người trên 20 tuổi, có tri thức, có hiểu biết nhưng lại thiếu hụt kiến thức giới tính.

Nhưng còn có những trường hợp, người nữ bị viêm nhiễm âm đạo nặng do dùng chanh và bông để nhét vào âm đạo để tránh mang thai khi quan hệ tình dục.

Rồi mới đây, một cặp đôi sinh viên tại Hà Nội phải đi cấp cứu khi dùng túi nilon để tránh thai.

Phải chăng không ai dạy cho các bạn biết cách tránh thai, hay các bạn không biết dùng các phương pháp tránh thai, hoặc các bạn không biết mua công cụ tránh thai ở đâu? Vậy vì đâu nên nỗi?

“Vẽ đường cho hươu chạy” hay “hướng hươu chạy đúng đường”

Quan điểm của xã hội Việt Nam về việc giáo dục giới tính cho người trẻ không đầy đủ và rõ ràng vì sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Tuy nhiên, vào thời đại Internet hiện nay, thì những gì muốn biết đều có thể tìm kiếm trên mạng, việc có vẽ hay không thì “hươu” vẫn biết đường chạy. Và việc của các nhà giáo dục cũng như gia đình hiện nay là làm sao để hướng “hươu” chạy đúng đường. Nhất là việc đảm bảo sức khỏe sinh sản ở độ tuổi này.

Tránh thai đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng nạo phá thai ở nước ta
Tránh thai đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng nạo phá thai ở nước ta

Nhiều trẻ thành niên không hiểu đúng về cách quan hệ tình dục an toàn và tránh thai đúng cách.

Trên thực tế hiện nay, việc quan hệ tình dục lần đầu của người Việt Nam đã trẻ thấp hơn 1 tuổi so với khảo sát cách đây khoảng 5 năm và khoảng 16 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ nạo phá thai cũng tăng. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Điều đó nói lên việc giáo dục giới tính cũng như hướng dẫn cho trẻ vị thành niên biết cách quan hệ tình dục an toàn và tránh thai đúng cách của Việt Nam đang thiếu.

Bởi vậy, để những người trẻ hiểu cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình thì nên dạy họ biết cách tránh thai ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đó là cách để họ biết cách bảo vệ bản thân mình, để hướng người trẻ đi đúng đường, tránh những trường hợp tránh thai dở khóc dở cười diễn ra trong thời gian vừa qua mà báo chí đã đưa tin và giảm bớt thực trạng phá thai ngày càng tăng hiện nay.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới