Có nên tiêm phòng vaccine DTP phòng ho gà, uốn ván, bạch hầu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vaccine DTP phòng ho gà, uốn ván, bạch hầu là một trong những loại vaccine quan trọng giúp bảo vệ trẻ nhỏ ba căn bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà – 3 căn bệnh gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Có nên tiêm phòng vaccine DTP phòng ho gà, uốn ván, bạch hầu?

Có nên tiêm phòng vaccine DTP phòng ho gà, uốn ván, bạch hầu?

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, bệnh bạch hầu, uốn ván hay ho gà chính là một trong 3 căn bệnh nguy hiểm hoành hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ em. Hiện nay tiêm phòng Vaccine DPT được xem là biện pháp phòng bệnh vô cùng hiệu quả.

Tìm hiểu Vaccine DTP là gì?

Vaccine DTP có công dụng phòng bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu giúp trẻ phòng tránh được bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Theo dịch tễ học, bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây ra nhiều ca tử vong cho trẻ mỗi năm. Dưới đây là đặc điểm của ba căn bệnh dưới đây:

 • Bệnh bạch hầu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ, bạch hầu gây ra những lớp giả mạc phủ ở cổ họng và mũi, chúng có thể gây nên vấn đề hô hấp, suy tim, thậm chí là tử vong.
 • Bác sĩ chuyên khoa cho biết, uốn ván là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra, khi một vết thương nhỏ, hay chỉ một vết cắt cũng có thể khiến cho vi khuẩn uốn ván khiến cho các cơ co thắt lại, trẻ không nuốt được, không thở được gây tử vong cho trẻ.
 • Ho gà cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm khiến cho trẻ tử vong tương đối nhiều, bệnh nhân mắc bệnh ho gà có thể kéo dài tới hàng tuần và có thể dẫn tới viêm phổi hay nhiễm trùng, thậm chí gây động kinh và tổn thương não nghiêm trọng cho trẻ.

Vaccine DTP có công dụng phòng bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu

Vaccine DTP có công dụng phòng bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu 

Có nên tiêm phòng vaccine DTP phòng ho gà, uốn ván, bạch hầu?

Theo những tin tức y tế mới nhất, để phòng ba căn bệnh nguy hiểm trên trẻ cần tiêm phòng vaccine DTP. DTP có thời điểm cụ thể sau:

 • 2 tháng tuổi.
 • 4 tháng tuổi.
 • 6 tháng tuổi.
 • 12–18 tháng tuổi.
 • 4–6 năm tuổi.

Ngoài ra bạn cũng cần cho trẻ tiêm phòng nhắc lại lần hai để phòng ngừa căn bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà để phòng bệnh cho trẻ khi trẻ được 12 tuổi và cứ 10 năm đi tiêm nhắc lại 1 lần. Tuy nhiên, một số trường hợp mà mẹ cần cân nhắc trước khi tiêm vaccine:

 • Trẻ đã có từng có phản ứng dị ứng và phản ứng nghiêm trọng khi tiêm chủng.
 • Trẻ từng bị sốt cao co giật.
 • Trẻ sống trong gia đình có người bị co giật.
 • Trẻ đang bị bệnh nặng.
 • Trẻ đang trong giai đoạn tiêu chảy, cảm cúm,…

Dược sĩ Đại học chia sẻ, việc tiêm phòng vaccine DTP cho trẻ nhỏ cũng gây nhiều nguy hiểm cho trẻ, một số phản ứng có thể gặp ở trẻ nhỏ như: Trẻ mệt mỏi, khó chịu, trẻ có biểu hiện sốt, sốt cao, thậm chí trẻ có biểu hiện kích thích, bỏ bủ, ít ăn, đau nhức và xuất hiện sưng nơi tiêm,…Đồng thời, ở những trẻ dị ứng nặng, trẻ em thường có biểu hiện co giật, sốt ở nhiệt độ 40,6°C hoặc cao hơn, nặng nề hơn là sốc.

Khi thấy những dấu hiệu này, cha mẹ cần nhanh chóng liên hệ với các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới